Hướng dẫn cơ bản cho blogger để SEO tốt (Phần II)

By

Hôm nay chúng ta đi tiếp cuộc hành trình ngắn này nhé ;) . Mong rằng loạt bài này sẽ giúp ích cho những bạn muốn nâng cao tầm blog mình lên 1 cách nhanh chóng nhớ là thực hành nhé.

freelance Hướng dẫn cơ bản cho blogger để SEO tốt Phần II

Bản chất xã hội của blog:

 • RSS và  feed readers làm cho người đọc tiếp cận nội dung bạn được dễ dàng và tự động. Tính năng này đang được google phát triển với 1 dịch vụ được gọi là: Google PuSH.
 • Dễ tạo hiệu ứng đối với các blog đã nổi thì việc 1 bài viết có hàng trăm thậm chí lên đến hàng ngàn comment là chuyện bình thường. Có sự liên kết rất cao.
 • Bình dân vì ai cũng có thể tạo 1 blog và tham gia viết bài có 2 hướng đó là bài viết ta hot thì nhận được các comment dần dần sẽ tạo thành 1 lượng độc giả trung thành 2 là chúng ta đi comment cho các bài viết khác tạo nên các con đường mòn dẫn đi khắp nơi.

Domain & Hosting (có thể đọc bài viết : 4 bước lập 1 blog wordpress)

Một khi nhắc đến SEO và tự thân vận động cho các bài viết của mình thì chúng ta nên có 1 domain & hosting để có thể control được nhiều thứ từ giao diện code plugin ...

Về vấn đề mua ở đâu như thế nào thì chúng ta có thể tự google để biết thêm. Có 1 vài chú ý ở đây dành riêng cho các blogger:

 • Hiện tại các hosting VN chưa có thêm chức năng tối ưu hóa sẳn dành cho Wordpress nhưng các hosting nước ngoài có chức năng này. Sẽ rất tốt khi ta mua 1 hosting đã được tối ưu dành riêng cho Wordpress.
 • Nền tảng: mèo khuyên dùng wordpress vì tính tiện lợi và các khả năng thân thiện đối với SE rất cao.

Nghiên cứu keyword

Vấn đề này là muốn thưở và luôn được nhắc đến trong SEO. Các bạn có thể search vấn đề này trong tomcatblog vì mình đã viết khá nhiều nên không muốn nhắc lại nữa. Chỉ có 1 vài chú ý nho nhỏ nhưng bắt buộc phải biết như sau:

 • Xác định nội dung đích của blog là gì? Sau đó liệt kê 1 danh sách các keyword liên quan.
 • Viết content có liên quan đến keyword và ít nhất là trong mỗi bài viết đều có chưa keyword.
 • Viết title < - > keyword.

Tương tác với các Social Media

Thật là phí phạm khi các bài viết của chúng ta không được public lên các Social Media: Facebook twitter google buzz .. Mèo xin giới thiệu 1 vài plugin cơ bản:

Viết bài

Nên giữ tốc độ viết bài ví dụ như: 2 ngày/ bài hay 3 bài/ ngày chứ không nên cả tuần không có bài nào đến cuối tuần dồn 7 bài 1 lần là điều không nên dễ làm cho người đọc cảm giác ngộp thông tin. Viết blog bây giờ không giống như blog lúc trước 1 dạng văn chương blog giờ mà viết thế thì chả ai đọc vì dài lê thê.

Bài viết nên có phân đoạn trong 1 đoạn cũng cần chú ý câu đầu tiên rất quan trọng. Nên có hình ảnh minh họa (nhớ tối ưu cả hình anh cho SEO nữa nhé). Bài viết không nên copy/ paste từ các nguồn khác trừ khi blog bạn như 1 trang báo tin tức còn không thì điều này hoàn toàn vô dụng trong việc thân thiện với các SE.

Google thừa thông minh để biết giữa 2 bài viết giống nhau thì bài nào ra đời trước. Nói chung không phải là nó không có tác dụng trừ khi blog bạn có PR cao(4 hoặc 5) Alexa tầm <200k .... và độ lâu đời của domain đó khi copy về thì đôi khi nội dung được copy về hiển thị trên cả kết quả tìm kiếm của mình nhưng vậy không xấu hoàn toàn. Nếu bạn chưa nổi thì có thể dựa vào vấn đề này (đây cũng là 1 cách SEO tốt: viết bài đăng lên các blog/ website nổi tiếng).

Tất nhiên là cơ bản nên chúng ta chỉ bàn đến các vấn đề cơ bản Tom sợ đi sâu sẽ dàn trải thêm vài part nữa mất thôi. Nếu đi sâu thì chúng ta thiên về trình bãy kỹ thuật là nhiều. Tom đưa ra chủ đề mở để mọi người có thể vào trao đổi lẫn nhau như vậy thì hay hơn...

Nguồn: tomcatblog.info

More...

Hướng dẫn cơ bản cho blogger để SEO tốt (Phần I)

By

 Vâng hôm nay chúng ta đi vào vấn đề rất cơ bản thôi đó là các hướng dẫn cơ bản cho các blogger mới tập tành viết blog có thể SEO tốt hoặc chí ít cũng làm cho các bài viết của mình trở nên thân thiện với các SE(search engine) . Và bài viết này cũng nằm trong 1 dự án bé nhỏ của mèo nên tiện thể trình bày luôn.

 Hướng dẫn cơ bản cho blogger để seo tốt Phần I
Trước hết vì sao chúng ta lại quan tâm đến Blog ngày càng nhiều như vậy?

Xin thưa với các bạn đó là nó... ngày càng quá phổ biến và không cần tốn quá nhiều công sức để tạo lập 1 blog cá nhân thay vì 1 website hoành tráng. Các nội dung được đưa lên blog ngày nay không còn mang nhiều tính chia sẽ tình cảm cá nhân dạng như: tình yêu tan vỡ hay hôm nay mới mua được đôi giầy teen rẻ ơi là rẻ.... mà nội dung (content) bắt đầu hướng vào các sự việc mang tính phân tích thời sự hơn và có cả kinh doanh trong đó.

Thứ nữa đó là các framework mà chúng ta dùng để tạo lập blog ngày được tối ưu 1 cách hoàn toàn mình nói hoàn toàn ở đây là đã có sự kiểm chứng chứ không phải nói miệng chơi. Có thể lấy ví dụ ra đây 1 vài cái như sau:

 • Giả sử bạn sử dụng wordpress để tạo blog thì các SEO vốn đã là 1 thế mạng của framework này rồi và có thể nói là vô đối ở hiện tại nếu bạn dùng dịch vụ wordpress.org + plugin + theme tốt. Hiện tại có khá nhiều công ty thứ 3 phát triển riêng cho wordpress về SEO.
 • Nếu bạn dùng blogger của google thì... dĩ nhiên là phải được google ưu tiên rồi. Không tin ư? hãy thử nhé. Và còn khá nhiều nền tảng khác nữa nhưng ở đây mình chi nêu ra 2 "ông lớn" ở thời điểm hiện tại và tốt nhất này.

Nếu bạn để ý mỗi khi search trên Google bên dưới sẽ có thêm 1 dòng chữ

 Hướng dẫn cơ bản cho blogger để seo tốt Phần I

Điều này chứng tỏ rằng blog đang ngày càng có 1 vị thế nhất định trên Google nói riêng và trong tương lai là của tất cả các SE nói chung.

Vậy Google biết gì về Blog của bạn nào?

Trước tiên chúng ta tìm hiểu sơ về Google sở hữu dịch vụ nào liên quan đến SEO của chúng ta !!!

 1. Search
 2. Dịch vụ mail
 3. iGoogle
 4. Reader
 5. Feedburner
 6. Phân tích website
 7. Mạng quảng cáo kiếm tiền
 8. Youtube

Vâng bên trên là các dịch và google sẽ collect data của chúng ta. Và đầu tiên đó là ta tính đến sự tin tưởng. Nếu người dùng subscribes (1 thuật ngữ) blog bạn càng nhiều thì độ tin cậy của blog bạn trên google càng cao. Vì sao lại như vậy? Vì nếu bạn vào 1 bài viết nào đó trên trang blog và comment lại hay bạn subscribes trang blog đó thì chứng tỏ bạn đã có 1 sự quan tâm nhất định đối với blog đó chúng ta khoan hãy nói về quan tâm tới cái tốt hay xấu nhưng trước hết là đã có sự quan tâm.

Àh mình cũng xin nhắc lại là chúng ta không bàn sâu mà mình chỉ nói các vấn đề chính rồi tự chúng ta tìm hiểu thêm hoặc hỏi trực tiếp bạn mèo này :) . Vấn đề tiếp theo vẫn liên quan đến sự tin tưởng nhưng lần này là liên kết (link).

Nếu có 1 website/ blog nào đó liên kết đến bạn thì bạn cũng nên chọn mặt mà gửi vàng nhé không phải ta chảnh hay gì cả mà ở đây liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Mèo ví dụ rất đơn giản như vậy thôi: nhà bạn(blog) trong 1 khu phố và bạn muốn được cái bằng khen "hộ gia đình văn hóa" thì bạn không thể suốt ngày tiếp các vị khách nhậu nhẹt cờ bạc ... làm như vậy bạn sẽ mất lòng tin và không được cái bằng khen đó.

Các điểm tốt của link liên kết ta cần quan tâm như sau: link có chất lượng(có thể đánh giá qua PR Alexa) link có liên quan đến nội dung blog của ta...

OK tạm ổn cho cái mở đầu bài viết giờ chúng ta đi vào sâu 1 tí nhé...hồi hộp ghê hi hi.

Điểm gì khác nhau giữa Blog và Website (tĩnh động)

SEO cho blog vẫn có những điểm rất khác khi ta SEO cho website (hôm nào máu lửa ta lại nói kĩ hơn về website). Khác không có nghĩa là khó mà có phần dễ hơn vì như ta đã biết website thì phải tự tay thiết kế và cũng có framework nhưng framework này thuộc về code như: dotnet2.0 3.5 hay php4 php5 jsp strut1 strut2.... còn framework của blog là 1 nền tảng có sẳn với các chức năng cơ bản đã có sẳn và code đã được tối ưu và bạn chỉ việc... setup -  viết bài hòa nhé.

Bản chất xã hội của blog:

 • RSS và  feed readers làm cho người đọc tiếp cận nội dung bạn được dễ dàng và tự động. Tính năng này đang được google phát triển với 1 dịch vụ được gọi là: Google PuSH.
 • Dễ tạo hiệu ứng đối với các blog đã nổi thì việc 1 bài viết có hàng trăm thậm chí lên đến hàng ngàn comment là chuyện bình thường. Có sự liên kết rất cao.
 • ..............

Tạm thời tớ kết bài tại đây và mong tằng Phần 2 sẽ ra mắt trong thời gian nhanh nhất. Hôm nay nhiều việc nên tớ chỉ có thể viết đến đây lè lưỡi.

Nguồn:http://tomcatblog.info/ 

More...

10 "bí quyết" của thợ mua laptop cũ

By

- Khi ngân sách không đủ cho một chiếc laptop mới thì giải pháp mua máy đã qua sử dụng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều. 10 bí quyết sau sẽ giúp bạn tìm mua được chiếc máy tính ưng ý và giảm thiểu rủi ro.

Dù giá máy tính đã rất hạ so với trước đây nhưng laptop vẫn ở mức vài triệu đồng mỗi chiếc. Điều này càng ý nghĩa hơn đối với khoản ngân sách eo hẹp. Tuy nhiên với những rủi ro có thể tiềm ẩn với các món đồ điện tử cũ thì bạn lại càng nên cẩn thận. Điều quan trọng là bạn phải xác định được: Bạn cần cái gì và bạn trả tiền cho cái gì.

 Dưới đây là 10 nguyên tắc cơ bản để bạn có thể loại bớt những rủi ro.

1. Nên gặp tại nhà riêng hoặc nơi tin cậy:

Khi tìm mua laptop cũ trên những forum bạn nên hẹn gặp ở những nơi tin cậy.
Có nhiều cách để bạn có thông tin về chiếc laptop cũ có cấu hình phù hợp với mình qua các trang rao vặt trên diễn đàn hoặc bạn bè rỉ tai nhau. Phần lớn trường hợp người bán và người mua không biết nhau hoặc chỉ quen qua diễn đàn.

Khi đến xem máy người mua thường đem theo tiền số tiền tương đương với giá rao của người bán. Vì thế bạn nên chắc chắn rằng cuộc gặp gỡ nên ở nơi không bị đánh cướp. Mặt khác khi mua máy cũ cũng cần xem xét tỉ mỉ nên địa điểm được chọn cũng phải đảm bảo việc "ngồi lâu mà không bị soi".

Nhà riêng được ưu tiên hàng đầu. Nếu chọn địa điểm là một quán cafe bạn nên chọn quán có sẵn WiFi để kiểm tra tính năng này của laptop.

2. Mang theo ổ USB:

Vật dụng nhỏ gọn này để bạn kiểm tra cổng USB của laptop còn hoạt động hay không.

Cổng USB khá quan trọng bởi chúng được sử dụng để kết nối với nhiều thiết bị máy in chuột và webcam. Tuy nhiên những thiết bị đó khá kềnh càng và thường đòi cài đặt driver mới hoạt động được.

Một chiếc ổ USB nhỏ gọn không cần cài thêm bất cứ driver nào. Bạn chỉ cần cắm vào tất cả các cổng trên laptop để kiểm tra sự nhận dạng có nhanh không tốc độ truyền qua lại giữa máy tính và ổ đĩa có trơn tru hay không. Nếu các cổng hoạt động tốt với ổ USB nó sẽ hoạt động tốt với các thiết bị khác.

Hơn thế chiếc ổ USB này có thể chứa một vài tiện ích để bạn kiểm tra thời gian dùng pin cấu hình máy hoặc tìm điểm chết trên màn hình LCD.

3. Kiểm tra khớp nối và "ngoại hình" máy:

Mua laptop đã qua sử dụng khó nhất là xác định về tỷ lệ cũ mới của sản phẩm. Một chiếc máy mới mua còn bảo hành nhưng dùng không đúng cách có khi tệ hại hơn một chiếc được chăm sóc kỹ lưỡng.

Khớp nối màn hình với thân máy cần được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh những phiền toán khi sử dụng.
Khi rao hàng trên website người bán thường nói "còn 90%" "mới 98%" ... nhưng đó hoàn toàn là những con số ước đoán và không có cơ sở. Vì vậy bạn nên bỏ qua các con số và chắc chắn những gì mình trả tiền phải được ưng ý.

Khớp nối màn hình với thân máy là nơi dễ kiểm tra nhất. Nếu sử dụng nhẹ nhàng vật liệu chế tạo tốt thì khớp nối không bị lung lay. Nếu khớp này lỏng lẻo sẽ dễ dẫn đến những rắc rối về sau với cáp màn hình và rất khó chịu nếu sử dụng khi di động.

Nếu vỏ máy bị nứt vỡ hoặc xộc xệch có vết rơi thì bạn nên từ bỏ ý định mua. Nhiều người thích xem "độ mòn" bàn phím để xác định máy dùng nhiều hay chưa nhưng cách đó không thực sự chính xác. Nếu người dùng có mồ hôi tay thì chỉ cần dùng 1 tuần là bàn phím bóng nhẫy trông rất cũ. Thêm vào đó việc thay bàn phím mới cũng rất đơn giản và rẻ tiền.

Những linh kiện khách như đầu đọc thẻ bluetooth ... nếu có cũng phải được kiểm tra để chắc chắn chúng còn hoạt động tốt.

4. Chỉ dùng pin không cắm điện khi kiểm tra:

Pin và thời gian dùng pin là yếu tố quan trọng của laptop. Vì thế bạn hãy chắc chắn rằng máy có thể hoạt động được một thời gian mà không cần cắm điện.

Có thể thời gian kiểm tra máy không đủ lâu để máy hết kiệt pin nhưng lượng điện tiêu hao đủ để bạn áng chừng thời gian sử dụng thực sự.

Một số phần mềm như Battery Monitor có khả năng tính toán và vẽ biểu đồ về mức độ xả điện của pin laptop rất đáng để bạn lưu vào ổ USB khi mang đi kiểm tra.

5. Kiểm tra bàn phím:

Mở một đoạn văn bản nhỏ và kiểm tra tất cả các phím trên máy có hoạt động đúng không. Mỗi laptop đều có các phím điều khiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác.

Bất kỳ phím nào hỏng bị dính cũng sẽ gây khó chịu khi sử dụng.

6. Kiểm tra ổ đĩa quang:

Nếu máy tính của bạn có ổ đĩa quang bạn hãy chắc chắn nó còn hoạt động.

Chuẩn bị một và đĩa CD/DVD mang theo để xem trên máy tính. Trong khi xem có thể tua đi tua lại để chắc chắn đầu đọc còn tốt. Nếu có thể bạn sử dụng các loại đĩa tự ghi để xem ổ quang có hiện tượng kén đĩa hay không.

Giá đĩa CD/DVD trắng tại các cửa hàng dịch vụ vi tính hiện nay khá rẻ và bạn có thể mua một vài cái để ghi thử nếu là loại ổ có tính năng ghi đĩa.

7. Chắc chắn về cấu hình máy:

Phần mềm Lavalyst Everest thường được dân thợ copy vào USB khi đi mua máy.
Chạy thử một vài phần mềm để xác định đúng cấu hình máy như quảng cáo của người bán. Nếu máy tính là dạng "nguyên bản" bạn hãy kiểm tra đinh ốc xem có trầy xước không. Toàn bộ vỏ máy có chỗ nào bị nứt vỡ hay không.

Những máy tính Lenovo - IBM có thể kiểm tra chính xác cấu hình xuất xưởng trên website. Nếu mua máy tính cũ loại này khi kiểm tra kết nối Internet bạn nên vào website của Lenovo để kiểm tra cấu hình và pin có phải đổi hay không.

Kiểm tra bằng những phần mềm như Lavalyst Everest sẽ xác định được: Loại chip dung lượng và loại bộ nhớ RAM loại card đồ họa ổ cứng ổ quang các loại kết nối và thiết bị ngoại vi ... Nếu đúng như những gì quảng cáo hoặc đăng tải trên website của nhà sản xuất bạn kiểm tra  từng thứ xem chúng hoạt động có chính xác không.

8. Kiểm tra "điểm chết" và các lỗi liên quan màn hình LCD   Màn hình laptop đã qua sử dụng đặc biệt là hàng đổi trả nhập khẩu (refurbish) thường có "điểm chết" (death-pixel - những điểm ảnh bị hỏng trên màn hình không thể thay đổi màu hoặc luôn nhấp nháy). Việc tìm kiếm một vài điểm chết trong hàng triệu điểm ảnh trên màn hình là điều không dễ. 

Mẹo kiểm tra thông thường là bạn chuyển màu màn hình nền toàn màn hình lần lượt các màu đen trắng lục lam vàng ... để tìm. Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm và website hỗ trợ việc tìm kiếm điểm không đổi màu trên màn hình.

Tùy theo số lượng và vị trí từng điểm mà người dùng có thể chấp nhận được hay không. Nếu chỉ có 1-2 điểm ở phía rìa màn hình thì có thể chấp nhận được với những người dễ tính. Nếu có "điểm chết" ở khu vực giữa màn hình thì bạn nên bỏ qua chiếc máy đó bởi khi làm việc lâu sẽ rất khó chịu cho mắt bạn.

Khi kiểm tra màn hình bạn nên để màn hình sáng và nhìn từ nhiều góc khác nhau để phát hiện có điểm này bị thâm không. Nếu toàn bộ sáng  đều thì màn hình còn tốt. Nếu có những điểm thâm tối khi nhìn các góc khác nhau thì màn hình đã cũ và xác suất hỏng khá cao.

9. Kiểm tra ổ cứng:

Đây là khâu kiểm tra mất thời gian nhất nhưng rất quan trọng. Không giống các linh kiện thuần điện tử ổ cứng kết hợp cả cơ và điện tử nên "nhạy cảm" hơn rất nhiều.

Bạn nên chuẩn bị một phần mềm kiểm tra đĩa tin cậy. Trong khi kiểm tra bạn ghé tai nơi gắn ổ cứng để kiểm tra xem tiếng ổ chạy có "mượt" không.

10. May mắn và... liều

Dù xem xét kỹ cỡ nào việc mua đồ điện tử cũ vẫn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro. Vì thế bạn phải sử dụng đến trực giác nhạy cảm để ra quyết định cuối cùng.

Nếu người bán vồn vã quá mức để tống khứ món đồ bạn hãy cảnh giác và xem xét lại. Ngược lại nếu thực sự bình tĩnh và tin tưởng vào sản phẩm họ sẽ làm bạn tin cậy và chiếc laptop được bán có thể không "hành hạ" bạn nhiều.

Xem xét và chắc chắn từng công đoạn may mắn sẽ đến với bạn bằng một chiếc laptop phục vụ đắc lực cho công việc của bạn.
"Sưu tầm"

More...

Google Translate: "Thông dịch viên" trực tuyến cho người Việt

By

- Google vừa bổ sung thêm khả năng hỗ trợ tiếng Việt cho công cụ chuyển đổi ngôn ngữ trực tuyến Google Translate. Đây có thể coi là minh chứng cho thấy Google đánh giá khá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Sử dụng Google Translate người dùng không chỉ có thể dịch từ câu hay đoạn văn mà còn có thể dịch cả một trang web từ nhiều ngôn ngữ khác nhau sang tiếng Việt hoặc ngược lại từ tiếng Việt sang một tiếng nước ngoài khác bằng những thao tác rất đơn giản. Ví dụ người dùng có thể dịch website báo Tuổi Trẻ sang tiếng Anh và 32 ngôn ngữ khác. Hay dịch trang blog của mình để các khách nước ngoài có thể xem trang này dễ dàng hơn.

Google Translate dịch trang Nhịp Sống Số của Tuổi Trẻ từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Không những thế các nhà phát triển và quản trị website còn có thể dễ dàng bổ sung Google Translate lên trang web mong muốn chỉ bằng một vài dòng lệnh Javascript đơn giản được Google cung cấp sẵn. Công cụ này cho phép người dùng có thể dịch website sang ngôn ngữ quen thuộc với họ góp phần phá bỏ rào cản ngôn ngữ trên thế giới mạng Internet.

"Translated Search" là một tính năng khác của Google Translate cho phép người dùng dịch một thuật ngữ tìm kiếm từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác rồi tiến hành tìm kiếm bằng chính Google Search với từ khóa đã được dịch đó. Tính năng này hiện cũng đã hỗ trợ tiếng Việt.

Duy nhất tính năng Dictionary của Google Translate là đến thời điểm này vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Đối với người dùng Google Toolbar Google Translate sẽ có thêm một tính năng nữa. Đó là dịch nghĩa từ trực tiếp trên website bằng tiếng Anh. Chỉ cần chỉ chuột vào từ muốn tra nghĩa Google Translate sẽ ngay lập tức hiển thị một cửa sổ pop-up nhỏ hiển thị đầy đủ ngữ nghĩa của từ đó bằng tất cả ngôn ngữ có hỗ trợ.

Như vậy với việc bổ sung thêm tiếng Việt tổng số lượng ngôn ngữ được Google Translate hỗ trợ đến thời điểm hiện tại đã lên tới con số 34. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể dịch một ngôn ngữ nguồn sang 33 thứ tiếng khác nhau như tiếng Anh Pháp Đức Trung Quốc Nhật Bản Hàn Quốc Nga Na Uy Hà Lan Ả Rập Bungari Croatia Đan Mạch Hy Lạp Thụy Điển Tây Ban Nha Bồ Đào Nha...

Vấn đề chất lượng

Google Translate có thể dịch từ khá tốt nhưng lại gặp khó khăn trong việc dịch câu đoạn văn dịch ý hay câu phức tạp. Với những từ tiếng lóng hay mang nghĩa bóng thì Google Translate cũng không thể xử lý được. Trong những trường hợp như thế này đôi khi Google Translate vẫn để nguyên ngôn ngữ gốc. Trường hợp người dùng đưa lên tiếng Việt không dấu thì Google Translate cũng đành... "bó tay".

Nhìn chung chương trình này dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh tốt hơn là từ Anh sang Việt. Ví dụ: từ "miễn bàn" công cụ sẽ dịch là "free table". Hay dịch từ Anh sang Việt chương trình sẽ dịch một số câu rất ngô nghê như "hello how are you?"=> "Xin chào làm thế nào là bạn?".

Google Translate dịch tiếng lóng rất yếu

Nhưng có thể nói chất lượng dịch của Google vẫn tương đối tốt và đủ để những người không hiểu biết một thứ ngôn ngữ nào đó có thể hiểu được ý nghĩa của một website viết bằng ngôn ngữ đó. Chúng ta khó có thể đòi hỏi được chất lượng dịch cao hơn nữa mặc dù Google cam kết sẽ liên tục cải tiến và nâng cấp.

Đơn giản là bởi Google Translate là một "cái máy biết dịch" chứ không phải là "một thông dịch viên bằng xương bằng thịt". Làm sao một chiếc máy mà có đủ khả năng để hiểu hết sự phức tạp trong ngôn ngữ hàng ngày của con người.

"Chiếc máy dịch" đó hiện vẫn phải sử dụng cơ chế dịch kiểu "word-by-word" đối chiếu trực tiếp từ trong ngôn ngữ nguồn với từ có nghĩa tương đương trong ngôn ngữ đích rồi ghép lại thành câu dịch. Cũng có khá nhiều mẫu câu ngữ pháp có mặt trong cơ sở dữ liệu của Google Translate nhưng không phải lúc nào cũng được sử dụng đúng và phù hợp.

Tuy nhiên không ít người dùng Việt Nam khi dùng thử đều đã đánh giá Google Translate là công cụ chuyển đổi ngôn ngữ trực tuyến tốt nhất trên thế giới mạng Internet hiện nay.

Đánh giá cao thị trường Việt Nam

Chương trình dịch từ tiếng Việt sang tiếng Trung.

Việc Google Translate bổ sung thêm khả năng hỗ trợ tiếng Việt không chỉ là một tin tốt lành đối với người dùng Việt mà nó còn là dấu hiệu rõ ràng cho thấy "cách nhìn" của một hãng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay đối với thị trường công nghệ thông tin Việt Nam.

Các quan chức cấp cao của Google khi đến Việt Nam gần đây trả lời báo giới rằng Việt Nam thực sự là một thị trường tiềm năng. Việc bổ sung thêm khả năng hỗ trợ tiếng Việt cho Google Translate lần này có thể xem là một minh chứng rõ ràng cho "đánh giá" đó của "gã khổng lồ tìm kiếm".

Yếu tố quan trọng nhất trong "con mắt" của Google chính là người dùng Internet. Càng có nhiều người dùng được dùng Internet được truy cập web và sử dụng dịch vụ của Google thì hãng này càng kiếm được nhiều lợi nhuận từ dịch vụ quảng cáo trực tuyến. Việt Nam lại đang có lợi thế về mặt này.

Tính đến nay đã có khoảng 20 2 triệu người dân Việt Nam - khoảng 23 4% dân số - được sử dụng Internet. Theo số liệu thống kê của Internet World Stats Việt Nam hiện đứng thứ 6 ở châu Á và đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á - sau Indonesia (25 triệu) - về số lượng người dân được sử dụng Internet. Tính chung trên toàn thế giới Việt Nam đứng thứ 17/20 nước có số lượng người dân được dùng Internet nhiều nhất thế giới.

Còn nếu xét về tốc độ tăng trưởng thì ở Châu Á Việt Nam chỉ xếp sau Pakistan. Chỉ sau có 8 năm số lượng người dùng Internet ở Việt Nam đã tăng hơn 100 lần - từ khoảng hơn 200.000 trong năm 2000 đến 20 2 triệu trong năm 2008.

Ngoài ra Việt Nam cũng nằm trong danh sách 10 quốc gia có tốc độ phát triển mạng băng rộng cao nhất thế giới do Hãng nghiên cứu viễn thông Ovum (Anh) xây dựng. Ông Phạm Hồng Hải Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết hiện tốc độ phát triển Internet băng rộng tại Việt Nam tăng 150%. Mặc dù vậy Việt Nam mới có khoảng 1 41 triệu thuê bao băng rộng và đạt mật độ 1 58% dân số.

Rõ ràng với một thị trường tiềm năng như thế này Google sẽ khó lòng nào mà có thể bỏ qua được. Việc bổ sung thêm khả năng hỗ trợ tiếng Việt cho Google Translate là một trong những bước đi đầu tiên của "gã khổng lồ tìm kiếm" trong việc xâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng

Để sử dụng Google Translate người dùng trước tiên hãy truy cập vào địa chỉ translate.google.com rồi dán từ câu đoạn văn... vào mục "Original Text" hoặc đường dẫn website vào mục "Translate a Web Page" sau đó chọn ngôn ngữ nguồn - hoặc có thể để Google Translate tự chọn ngôn ngữ nguồn bằng cách chọn lựa "Detect Language" - và ngôn ngữ đích rồi bấm nút "Translate" và chờ đợi trong giây lát công cụ sẽ hiển thị đã được dịch.

Ví dụ để dịch website Tuổi Trẻ Online từ tiếng Việt sang tiếng Anh độc giả hãy nhập địa chỉ "www.tuoitre.com.vn" vào mục "Translate a Web Page" và chọn ngôn ngữ nguồn là "Vietnamese" và ngôn ngữ đích và "English" rồi bấm nút "Translate". Chỉ trong vài giây Google Translate sẽ hiển thị kết quả trong cùng cửa sổ trình duyệt.

Còn để dịch một đoạn văn bản độc giả hãy nhập nội dung văn bản vào mục "Original Text" chọn ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích rồi bấm nút "Translate". Kết quả dịch sẽ được hiển thị ở ngay bên tay phải đoạn văn bản gốc giúp người dùng dễ so sánh hơn.

Để bổ sung công cụ Google Translate vào website nhà phát triển hãy truy cập vào địa chỉ translate.google.com/translate chọn lựa ngôn ngữ hiển thị rồi sao chép phần mã nguồn trong mục "Copy and paste the HTML below to include the gadget on your webpage" đưa vào website.

Đối với người dùng Google Toolbar - có thể tải về miễn phí tại địa chỉ www.google.com/tools/firefox/toolbar - sau đó tiếp tục truy cập vào địa chỉ translate.google.com/translate rồi nhắp chuột chọn ngôn ngữ mong muốn kéo và thả nó vào thanh công cụ Google Toolbar để bổ sung thêm.

"ST-TT"

More...

Các "phụ kiện" biến Firefox 3 thành Google Chrome

By

Trình duyệt Chrome của Google gây ngạc nhiên cho nhiều người với những chức năng ấn tượng. Chỉ cần đầu tư chút thời gian bạn có thể sở hữu hầu hết chức năng đó nhờ các "phụ kiện" độc đáo của firefox 3.

chromefox.jpg

1. Lướt web bí mật với incognito

Chế độ Incognito (Ctrl+Shift+N) của Chrome tự động xoá sạch toàn bộ lịch sử web tất cả những gì bạn gõ vào cookies password v.v.. sau khi tắt trình duyệt giúp bảo mật tối đa. Trên Firefox add-on Stealther cũng giúp bạn làm được y hệt. Tuy nhiên do Chrome quản lý từng tab riêng biệt bạn có thể duyệt web bằng một tab incognito và các tab còn lại sử dụng bình thường - điều mà Stealther không làm được.

2. Đưa thanh hiển thị trạng thái tải file xuống statusbar

Chrome tự hào "tiết kiệm không gian màn hình tối đa" khi "nhét" thanh hiển thị trạng thái file download xuống phía dưới trình duyệt. Nhưng trên Firefox Statusbar đã làm được điều này suốt... 5 năm nay. Không chỉ vậy Statusbar còn cung cấp nhiều tuỳ chọn thú vị như thay đổi hình thức hiển thị quét virus tự động sau khi tải về...

Sử dụng: sau khi cài đặt và khởi động lại FF lần đầu tiên Download Statusbar sẽ hiển thị cửa sổ giới thiệu. Chọn "Open Extension Options" để hiển thị bảng tuỳ chọn trong đó có các chức năng đáng chú ý tại thẻ general.

Automatically continue downloads in the download manager when the browser closes: tiếp tục download sau khi đã tắt trình duyệt. Ignore these types: không download các file có đuôi như sau.

3. Truy cập nhanh website thường dùng

Khi mở tab mới trên Chrome thay vì trang trắng mặc định trình duyệt sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các site thường viếng thăm dưới dạng ảnh nhỏ. Firefox không có bổ sung nào tương tự nhưng Speed  Dial có thể giúp bạn gần đạt được "ước mơ".

Add-on này cũng cung cấp một danh sách website dưới dạng ảnh nhỏ nhưng bạn phải tự tay bổ sung thay vì để trình duyệt tự thực hiện. Speed Dial cũng cung cấp cơ chế truy cập nhanh bằng phím tắt giúp tăng tốc duyệt web hơn nữa.

Sử dụng: sau khi cài đặt lần đầu tiên SpeedDial sẽ hỏi bạn muốn sử dụng chức năng này tại đâu (load in blank new windows: tại cửa sổ mới load in blank new tab: tại tab mới enable dial group: xếp site thành nhóm; add speed dial button to toolbar: bổ sung nút SpeedDial vào thanh toolbar và set Speed Dial as home page: đặt SpeedDial làm trang chủ). Để đạt hiệu ứng gần giống trên Chrome nhất chọn Load in blank new tab.

4. Làm nổi bật tên miền chính của site trên thanh địa chỉ

Thanh địa chỉ của Chrome hay "Omnibar" tự động làm nổi rõ tên miền gốc của site đang viếng thăm. Chức năng này không chỉ làm đẹp mà còn giúp bạn dễ nhận diện các website cố tình "trá hình" nếu có. Nhưng Firefox đã có chức năng này...hơn một năm nay thông qua Locationbar2.

5. Biến mọi ứng dụng web thành "phần mềm" chạy trên Desktop

Thời buổi "điện toán mây" với hằng hà sa số phần mềm web được cung cấp miễn phí nhiều người đã chuyển từ phần mềm cài trên PC sang ứng dụng web như từ Microsoft Word sang Google Docs. Để tạo cảm giác thân thiện nhất khi dùng phần mềm Web Google cung cấp chức năng tạo shortcut cho phần mềm web trên PC y như phần mềm thật. Mozilla cũng đã thử nghiệm chức năng tương tự khoảng 1 năm gần đây với add-on Prism.

Một lần nữa do tách từng tab thành một tiến trình riêng biệt trên Windows chức năng Create Application Shortcut của Chrome tỏ ra linh hoạt hơn Firefox do bạn không cần mở nguyên trình duyệt nặng nề chỉ để load một ứng dụng web nhỏ như Google Docs. Thêm nữa Prism sẽ xung đột với các add on quản lý tab như Session Saver Tab Mix Plus v.v..

Sử dụng: Sau khi cài đặt Prism mở ứng dụng web trên một tab bất kì (ví dụ Gmail) sau đó chọn Tools > Convert Website to Application. Để làm điều tương tự trên Chrome chọn Create application shortcut tại biểu tượng page phía bên phải.

6. Tìm kiếm ngay trên thanh địa chỉ

Google tỏ ra rất tự hào với  thanh địa chỉ đa năng của Chrome tới mức đặt cho nó cái tên... Omnibar (tạm dịch: thần thánh!). Ngoài tìm kiếm mặc định bằng Google tương tự ô "Search" trên Firefox thanh Omnibar này có khả năng ghi nhớ bộ máy tìm kiếm của bất kì website nào để sử dụng sau này.

Mặc dù Firefox không có add-on bổ sung tương tự ô "Search" của chú "Cáo lửa" cũng làm được gần giống. Bạn vẫn phải tự tay bổ sung bộ máy tìm kiếm cho ô "search" này nhưng có thể bổ sung phím tắt cho từng bộ máy tìm kiếm.

Như vậy có thể thấy hầu hết chức năng đáng chú ý của Chrome đều đã có mặt trên Firefox từ rất lâu. Đây cũng là điểm mạnh nhất của chú "cáo lửa": bổ sung chức năng không giới hạn thông qua hệ thống "phụ kiện" hoàn toàn miễn phí!

"ST"

More...

Sửa nội dung file PDF dễ như trong Word

By

Iceni Infix PDF Editor (IPE) là công cụ giúp bạn chỉnh sửa file PDF thật dễ dàng như trong Word qua việc cung cấp sẵn rất nhiều công cụ cần thiết như: cây thước tìm kiếm và thay thế chữ thay thế hình ảnh gõ tiếng Việt trong file PDF...

Với các file PDF được bảo vệ bằng mật khẩu bạn phải gỡ bỏ mật mã bằng phần mềm PDF Password Remover (tải tại http://tinyurl.com/642eww) trước khi chỉnh sửa nội dung với IPE.

Bản full của IPE 3.08 có dung lượng 15 12 MB tải tại địa chỉ http://tinyurl.com/5pnnxe.

PDF.jpg
(Ảnh chụp màn hình)

Trong quá trình cài đặt bạn sẽ được yêu cầu download và cài thêm gói ngôn ngữ cho IPE.

Sau khi khởi động chương trình bạn bấm vào biểu tượng Open trên thanh công cụ và tìm chọn file PDF cần chỉnh sửa. Tiếp đó bạn bấm vào biểu tượng Text tool (chữ T) nhấp chuột trái vào vùng bất kỳ trong văn bản muốn chỉnh sửa. Nếu vùng cần sửa quá nhỏ bạn hãy đưa chuột tới các ô vuông ở các cạnh và rê chuột để mở rộng khung chữ đã chọn sau đó tiếp tục chỉnh sửa. Hoàn thành bạn bấm vào biểu tượng Save để lưu lại những thay đổi trong file PDF.

Các chức năng chính của IPE:

+ Thanh công cụ căn bản nằm dưới thanh menu gồm ba mục Open Save và Print. Kế bên là ba nút View Fit 100% Fit Page Fit width (làm cho vừa với chiều ngang của màn hình).

+ Công cụ chỉnh sửa nội dung PDF với các nút: Hand Tool (kéo văn bản bằng tay) Zoom Tool (phóng to văn bản; khi muốn thu nhỏ văn bản thì giữ thêm phím Ctrl) Crop Tool (cắt xén một phần văn bản) Sticky Note Tool (thêm ghi chú) Hyperlink Tool (thêm liên kết) Selection Tool (chọn đối tượng) Rotate Object (xoay đối tượng) Text Tool (sử dụng khi muốn chỉnh sửa văn bản) Pipette Tool và Change Color (chỉnh lại màu sắc hình ảnh trong file PDF).

+ Công cụ dùng để vẽ với các nút Pencil (bút chì vẽ tự do) Rectangle Lines Circles (vẽ các hình chữ nhật đường thẳng hay vòng tròn) Pen (bút vẽ hình đa giác nhiều góc).

+ Thanh định dạng tích hợp nhiều chức năng y như Word như: thay đổi font chữ kích thước font canh hàng gạch dưới hay đưa chữ lên cao xuống thấp canh khoảng cách giữa các dòng.

+ Thanh trạng thái nằm phía dưới cùng gồm: hai nút mũi tên qua lại có gạch đứng dùng để chuyển đến trang đầu trang hay về trang cuối nút mũi tên qua lại từng trang thứ tự số trang hiện tại và tổng số trang tỷ lệ phóng đại đi tới trở lại khu vực chỉnh sửa trước đó kích thước trang đang xem.

+ Ở thanh menu mục File có phần Preferences > Save a backup every... để bạn tạo ra các bản sao chỉnh sửa PDF sau khoảng thời gian nhất định (tính theo phút). Menu Edit > Check Spelling sẽ giúp bạn kiểm tra chính tả khi gõ các từ của bốn thứ tiếng Anh Đức Ý và Tây Ban Nha (rất tiếc là chưa có tiếng Việt ).

Trong menu Edit còn có công cụ Replace để tìm và thay thế trong văn bản với các tùy chọn như: tìm thay thế từng chữ câu đổi cả màu sắc font...

Nguồn: Tintuc online

More...

Gửi fax từ máy tính sử dụng Windows XP

By


Bạn có thể gửi và nhận các tài liệu fax bằng sử dụng một fax/modem của máy tính. Nếu tài liệu bạn muốn fax bằng giấy hãy scan nó trước tiên sau đó gửi hình ảnh đã được scan đó.

Khi bạn nhận được một fax máy tính sẽ lưu nó với tư cách là một file ảnh mà bạn có thể lưu và in ấn. Để chuẩn bị máy tính cho việc gửi và nhận các tài liệu fax đầu tiên hãy kết nối modem máy tính của bạn với đường dây điện thoại bằng một cáp điện thoại chuẩn. Sau đó chuẩn bị máy tính của bạn.

Cài đặt thành phần Fax

Thành phần Fax cần bổ sung thêm phần mềm và kích hoạt fax/modem máy tính của bạn.

Để cài đặt thành phần Fax

1. Đăng nhập vào máy tính với tư cách là quản trị viên. Nếu bạn không chắc chắn tài khoản của mình có phải là quản trị viên hay không hãy thử cài đặt thành phần fax. Nếu tài khoản không có các đặc quyền quản trị viên máy tính thì bạn sẽ nhận được một thông báo và cài đặt sẽ bị dừng. Nếu điều đó xảy ra hãy yêu cầu ai đó thiết lập tài khoản của bạn để có thể thực hiện được việc cài đặt này.

2. Kích Start sau đó kích Control Panel.

3. Trong Control Panel kích Add or Remove Programs.

4. Kích Add/Remove Windows Components để bắt đầu Windows Components Wizard.

5. Trong các danh sách Components tích vào hộp kiểm Fax Services sau đó kích Next. Kích Cancel nếu hộp kiểm này đang được chọn và bạn muốn bỏ cài đặt thành phần Fax.

6. Hệ thống sẽ cài đặt thành phần fax. Nếu bạn bị nhắc nhở khi thực hiện cài đặt hãy đưa đĩa Microsoft Windows XP CD vào sau đó kích OK.

7. Kích Finish sau đó là Close. Chuyển sang phần tiếp theo để cấu hình dịch vụ fax.

Cấu hình dịch vụ fax

Để cấu hình dịch vụ fax trong Windows XP

1. Vào Start > All Programs > Accessories > Communications > Fax sau đó kích Fax Console.

2. Khi Fax Configuration Wizard xuất hiện kích Next.

3. Trên cửa sổ Sender Information bạn đánh vào đó thông tin mà bạn muốn xuất hiện trên trang lề của fax. Không nhất thiết phải điền đầy đủ các ô trong đó. Kích Next để tiếp tục.

4. Fax Configuration Wizard sẽ hiển thị cửa sổ Select Device for Sending or Receiving Faxes. Nếu bạn muốn có thể nhận fax gửi đến hãy tích vào hộp kiểm Enable Receive. Nếu đường điện thoại kết nối đến máy tính của bạn chỉ để dùng cho fax hãy kích Automatically answer after. Nếu bạn muốn trả lời một cách thủ công các fax gửi đến hãy kích Manual answer. Sau đó kích Next để tiếp tục.

5. Trên cửa sổ Transmitting Subscriber Identification (TSID) đánh vào đó thông tin mà bạn muốn sử dụng trong hộp TSID. Điển hình những thông tin này thường gồm có số fax và tên doanh nghiệp cũng như tên của bạn. Sau đó kích Next.

6. Trên cửa sổ Called Subscriber Identification (CSID) đánh vào đó thông tin trong hộp CSID. CSID là thông tin sẽ hiển thị trên các số fax gửi đến. Số này sẽ giúp xác nhận rằng bạn đang gửi fax đến đúng người nhận. CSID cũng giống như TSID. Kích Next.

7. Trên cửa sổ Routing Options chọn xem bạn có muốn in fax tự động không. Nếu không in một cách tự động các fax gửi đến chúng sẽ được chứa trong Fax Console. Tích vào hộp kiểm Print it on nếu bạn muốn mỗi fax mà bạn nhận được đều được in một cách tự động. Sau đó kích Next.

8. Trên cửa sổ Completing the Fax Configuration Wizard kích Finish.

9. Fax Configuration Wizard sẽ được đóng và một thông báo Windows Security Alert sẽ xuất hiện kích Unblock.

Máy tính của bạn hiện giờ đã sẵn sàng cho việc gửi (tùy chọn) nhận các fax. Bạn có thể sử dụng Fax Console để duyệt các fax đến và fax đi hoặc có thể thực hiện nhận một cách thủ công.

Gửi Fax

Để gửi đi một fax bạn thực hiện như hướng dẫn dưới đây:

1. Mở tài liệu Web page hoặc thư điện tử mà bạn muốn fax

2. Trên menu File kích Print.

3. Trên hộp thoại Print dưới phần Select Printer kích Fax. Sau đó kích Print.

4. Trên cửa sổ Welcome to the Send Fax Wizard kích Next.

5. Trong cửa sổ Recipient Information bạn đánh vào tên người nhận trong hộp To. Đánh vào số fax của người nhận trong hộp Fax number. Nếu bạn muốn gửi fax đến nhiều người hãy đánh thông tin người nhận vào các hộp thích hợp và sau đó kích Add. Người nhận sẽ xuất hiện trong danh sách các hộp được xóa sạch để bạn có thể nhập vào đó thông tin bổ sung của người nhận. Khi bạn đã kết thúc việc bổ sung thêm người nhận kích Next.

6. Trong cửa sổ Preparing the Cover Page page bạn hãy tích vào hộp kiểm Select a cover page template with the following information. Kích mẫu bạn muốn gửi trong danh sách Cover page template. Hoàn thành hộp Subject line và các tùy chọn hộp Note. Sau đó kích Next.

7. Trong cửa sổ Schedule kích Next.

8. Trong cửa sổ Completing the Send Fax Wizard kích Finish.

Máy tính của bạn lúc này sẽ tự động kết nối với máy fax từ xa và gửi fax kèm theo cả trang bìa. Nếu bản cần fax có trên giấy đầu tiên hãy scan nó sau đó fax ảnh đã được scan.

Nhận fax tự động

Nếu bạn đã cấu hình dịch vụ fax ở chế độ tự động nhận thì fax/modem của bạn sẽ trả lời đường fax và lưu fax đến trong Fax Console.

Để xem các fax đã nhận

1. Vào Start > All Programs > Accessories > Communications > Fax sau đó kích Fax Console.

2. Trong Fax Console kích Inbox. Các fax đã nhận được được hiển thị bên cửa sổ bên phải

Nhận thủ công một fax

Nếu bạn đã cấu hình dịch vụ Fax để nhận fax một cách thủ công thì fax/modem sẽ đợi cho tới khi bạn bắt đầu tiến trình nhận fax. Fax nhận được sau đó được lưu vào Fax Console.

Để thực hiện công việc này

1. Vào Start > All Programs > Accessories > Communications > Fax sau đó kích Fax Console.

2. Kích File sau đó kích Receive a fax now.

Fax Monitor sẽ xuất hiện và đợi cho khi nào fax đến. Khi điện thoại đổ chuông Fax Monitor sẽ tự động trả lời kết nối với máy fax phía đằng xa và nhận fax. Sau khi đã nhận xong fax bạn có thể để Fax Monitor mở để nó có thể nhận tự động các fax tiếp theo hoặc có thể đóng nó để thực hiện nhận fax thủ công.


 


More...

Những tiện ích miễn phí sao lưu email

By

MailStore sao lưu tất cả email từ nhiều tài khoản email và chương trình khác nhau vào một nơi an toàn.

(Dân trí) - Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng email để liên lạc với bạn bè liên hệ và giao dịch với đối tác thì 5 tiện ích sau đây có lẽ sẽ rất cần thiết đối với bạn.

MailStore

MailStore là tiện ích cho phép bạn sao lưu tất cả email từ nhiều tài khoản email và chương trình khác nhau vào một nơi an toàn và dễ dàng tìm kiếm cũng như truy cập lúc cần thiết. Đặc tính nổi bật nhất của MailStore đó là cho phép bạn sao toàn bộ email vào 1 file duy nhất hoặc burn chúng lên 1 đĩa CD/DVD giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng về sau. Mailstore hoạt động tốt với các mail client như Windows Mail Outlook Outlook Express Thunderbird và Seamonkey.

 

Chương trình tương thích với Windows 2000/XP/2003 và Vista. Các bạn có thể download chương trình hoàn toàn miễn phí tại http://www.mailstore.com/en/mailstore-home.aspx  

Oulook Express Backup: là tiện ích không chỉ cho phép bạn dễ dàng sao lưu toàn bộ email từ Outlook Express mà còn những tùy chọn và thiết lập mà bạn đã thiết lập trên Outlook Express từ trước điều này sẽ giúp bạn không phải thiết lập lại các tùy chọn này trong trường hợp bạn sử dụng Outlook Express ở 1 máy tính khác hoặc cài đặt lại Windows.

 

Ngoài ra Outlook Express Backup còn cho phép sao lưu các thiết lập của trình duyệt web Internet Explorer và các History favourites của trình duyệt này.

Nhưng điểm chính bao gồm:

- Cho phép lập thời gian để sao lưu tự động.

- Sao lưu dữ liệu thành 1 file tự chạy hoặc 1 file định dạng EXE để có thể chạy được trên bất kỳ máy nào thậm chí sao lưu Outlook Express không được cài đặt chương trình.

- Truy cập những email cá nhân ngay bên trong các dữ liệu sao lưu được mà không cần phải khôi phục nó.

Bạn có thể download Outlook Express Backup miễn phí tại đây 

MozBackup: Cũng giống như Outlook Express Backup MozBackup chỉ dành cho những  mail client Thunderbird. MozBackup là một tiện ích cực kì đơn giản cho phép sao lưu cũng như khôi phục dữ liệu và thông tin từ Thunderbird như email các profile các extension đã được cài đặt và các tùy chọn đã thiết lập.

 

Ngoài ra cũng giống như Outlook Express Backup MozBackup còn cho phép sao lưu và khôi phục các tùy chọn cache bookmark history... từ các trình duyệt web như Firefox (từ 1.0 đến 3.0) Netscape Flock Seamonkey...

Các bạn có thể download MozBackup miễn phí tại đây.

Amic Email Backup: là tiện ích cho phép sao lưu email và các thiết lập từ các chương trình quản lí email như Outlook Outlook Express Eudora... bao gồm address book toàn bộ các email định dạng tài khoản và các quy tắc thư tín của bạn...vào một file nén duy nhất để có thể dễ dàng khôi phục lại về sau.

 

Chương trình tương thích với 9 mail client khác nhau như Microsoft Outlook Outlook Express Eudora Pegasus The Bad Poco Mail Netscape Messenger Opera Mail và Incredimail.

Bạn có thể download Amic Email Backup hoàn tòan miễn phí tại đây.

GmailUploader: Không giống như các công cụ ở  trên GmailUploader về cơ bản không phải là một công cụ sao lưu. Nó là một dịch vụ trực tuyến cho phép upload và lưu trữ file backup được tạo ra từ các tiện ích ở trên vào tài khoản Gmail của bạn.

 

Mặc dù về cơ bản không phải là 1 tiện ích giúp bạn backup email tuy nhiên GmailUploader là sự kết hợp tuyệt vời cho vấn đề bảo mật và lưu trữ các email của bạn cùng với 4 tiện ích đã được giới thiệu ở trên.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ này tại http://www.gmailuploader.com/

More...