Về quê

By

Dù đang làm gì ở đâu tết vẫn là ngày ai cũng mong được ăn bữa cơm nóng nghi ngút khói cùng gia đình quây quần bên ấm trà hít hà bởi vị mứt gừng cay thắp nén hương lên bàn thờ gia tiên và cầu nguyện cho gia đình gia tộc những điều may mắn tốt lành. Tết dù ở đâu người Việt cũng muốn về nhà...

Về quê

Chắc với người đàn ông ấy quê hương là điều lớn lao da diết lắm đến độ dù ở tuổi 63 nhưng sáu năm nay năm nào ông cũng từ TP.HCM độc hành trên chiếc xe máy vượt 800km qua miền Tây nguyên để về quê nhà. Ông tên Châu Thanh Tài quê ở Quảng Ngãi.

Chiều 23 tháng chạp ông được công ty phát lương. Năm nay con út của ông vừa ra trường nên "chỉ có năm nay mới mang được ít tiền về quê ăn tết như thế này". Nhận lương xong ông dắt xe lên đường ngay trong buổi chiều

Chạy tới huyện Đắk Min (Đắk Nông) đã 2g sáng ông ghé vào thăm con gái đang dạy học ở đây. "Không có niềm hạnh phúc nào sánh bằng được gặp con và thấy con cái sống hạnh phúc" - ông bày tỏ. 6g sáng ông tạm biệt con gái và cháu ngoại lên đường

Vừa về đến nhà ông đã ra đồng giúp người vợ tảo tần việc mà hơn 20 năm nay ông luôn mong ngóng được làm - Ảnh: Thuận Thắng

Năm nay căn nhà này sẽ ngập tràn hạnh phúc đoàn tụ. Người chồng người cha này sẽ có cái tết sum vầy và nhẹ nhõm khi hơn 20 năm qua ông đã làm lụng vất vả nuôi các con ăn học thành người

Quà tết năm nay ông Tài mang về cho vợ là chiếc mũ bảo hiểm còn mới do một đồng nghiệp tặng làm kỷ niệm

Trong suốt cuộc hành trình chúng tôi gặp nhiều người cũng chọn cách về quê như ông. Họ chịu nhiều rủi ro trong đó dễ gặp nhất là bể bánh xe. Lần này người chịu rủi ro là ông. Ông phải dắt chiếc xe xẹp lốp một đoạn đường dốc dài đoạn giữa TP Pleiku (Gia Lai) và TP Kon Tum

Bữa ăn dọc đường của ông chỉ đạm bạc với chiếc bánh chưng và chai nước

Vào TP.HCM làm nghề phụ hồ từ năm 1989 để nuôi năm người con học đại học số lần ông về quê sum họp với gia đình số lần gặp người bạn đời tảo tần ở quê nhà chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Năm nay ông cũng về quê bằng xe máy "vừa để tiết kiệm một khoản chi phí kha khá vừa có thể ghé thăm người thân dọc đường đi" - ông nói.

Hành trình về quê của ông gian nan nhưng luôn kết thúc có hậu như cuộc đời ông: từ TP.HCM ông ngược lên quốc lộ 14 rồi xuôi quốc lộ 24 băng qua Bình Dương Bình Phước Đắk Nông Đắk Lắk Gia Lai Kon Tum và xuôi về Quảng Ngãi.

Ở đó có một căn nhà nhỏ và người vợ cùng các con bao năm ông nuôi ăn học nay đã trưởng thành đang chờ ông.

THUẬN THẮNG (Tuoitre)

More...

"Tiêu dao phái" và cộng đồng mạng Việt

By

Trong khoản hơn một năm trở lại đây cộng đồng mạng Việt Nam xuất hiện hai trang blog với hai trường phái khác nhau nói theo ngôn ngữ Kim Dung là giang hồ Việt Nam xuất hiện hai môn phái mới. Tạm gọi một là Tiêu dao phái còn kia là Hoa sơn kiếm phái.

Còn theo từ ngữ Việt cũng như cách nói tiếu của "Tiêu dao phái" mới xuất hiện này thì có thể gọi một là "Văn sĩ" một là "Ẩn sĩ". Vì sao? Và đấy là blog nào vậy?

Khỏi phải nói bạn đọc cũng biết "Văn sĩ" chính là anh Quê choa blog của bọ Lập còn anh kia chính là anhbasam blog - một tay khét tiếng trên giang hồ (hehe..Kim Dung tí) mà chưa ai thấy mặt bao giờ.

Từ dạo anh "Ẩn sĩ" này xuất hiện tại Việt Nam giới cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao vui  hẳn lên. Ngay chính tôi đây cũng vậy cứ sáng sáng mở máy tính ra với trang chủ là google. Gõ ngay từ basam - enter - click là coi như cập nhật được các hầu hết tin tức nóng thời sự của ngày hôm đó.

Tôi gọi là "Tiêu dao phái" vì theo Kim Dung phái này liệt vào hàng tà đạo nhưng không làm điều ác đức bất nhân bất nghĩa. Và có nhiều chiêu võ kỳ thú không chính thống nhưng hay làm hấp dẫn người xem như trong Thiên Long Bát Bộ chẳng hạn. (Rõ ràng anhbasam.com là vậy). hehe..

Tôi còn nhớ khoảng 3-4 năm trước gì đó sang thức dậy bậc tivi xem mục điễm báo của đài VTV. Hôm nào cũng vậy chỉ toàn những tin mà người nghe vẫn hay nghe như mọi lần nghe. Ấy vậy mà người xem phải xem người làm cứ làm. Không biết nay còn không! Vì lâu quá tôi không còn theo dõi.

Vậy mà thấm thoát tôi đã không xem chương trình đó đến nay hơn 3 năm. Cho tới hôm nay tôi mới tìm được miền vui nơi trang anhbasam.com. Nếu bạn không muốn đọc tin tức thì cũng có thể xem các đường link về các trang khác phải nói là kính thưa các loại từ danh tiếng đến có tiếng đều có tất. Điều này chắc chắn chứng tỏ chủ nhân của "Tiêu dao phái" cũng không vừa phải tìm kiếm khổ luyện rất nhiều.

Còn nữa với lượng thông tin bài viết cập nhật sáng tối với lời bình tiêu tiếu không chê vào đâu được. Ngay cả nhà thơ Nguyễn Trong Tạo còn phải viết hẳng một entry cho phái "Tiêu dao". Có những tin chính thống khi đăng lên trên các trang tin của mình bị "Tiêu dao phái" bắt gặp nhắc nhở vì tin sai đẳng ẩu phải gở xuống.Điển hình gần đây nhất là vụ Trang tin điện tử của Đảng Cộng Sản Việt Nam đăng bài Hải quân Trung Quốc tập trận trên Hoàng Sa mà làm cho giới giang hồ Việt Nam xì xào um xùm. Những  điều này chứng tỏ bang chủ ‘Tiêu dao phái" và các thành viên trong bang làm việc rất cần mẫn hằng ngày hằng giờ.

Có thề với một ai đó điều này là ba sàm vô nghĩa. Nhưng với tôi niềm vui có từ nơi ấy.

Tiêu dao phái  của Kim Dung trong Thiên Long Bát Bộ ngoài các chiêu võ tuyệt diệu tôi khoái nhất là thuật chữa bệnh mà điển hình là khi Hư Trúc chữa lành mắt cho A Tử cô nương. Qua đây tôi cũng muốn và mong rằng "Tiêu dao phái" của cộng đồng mạng Việt Nam hôm nay sẽ chữa lành những con mắt đang lu mờ không thấy đâu là đường phía trước để cho thiên hạ Việt Nam càng ngày càng phát triển vững mạnh.

Cuối năm xin kính chúc "Tiêu dao phái" ngày càng vững mạnh có nhiều môn nhân hơn nữa trong năm mới.

® Haydanhthoigian

More...

Thời của giai cấp quản lý

By

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ sẽ dành phần ai?

 

 

haydanhthoigian

More...

Bài thơ đầu năm 2010

By

Bài thơ của Hoa Băng Tuyết viết tặng blog haydanhthoigian đầu năm mới chia sẽ cùng bè bạn. Mong mọi người trong mỗi chúng ta luôn biết dùng thời gian quý báu của cuộc đời mình cho ý nghĩa. 

Hãy dành nhé thời gian để yêu thương
Để tuổi xuân nên miên trường bất tận
Hãy yêu đi - sẽ quên niềm thù hận
Yêu một ngày và đến tận ngàn sâu


Hãy dành nhé nụ cười để trao nhau
Hãy mĩm cười để quên sầu bạn nhé
Nụ cười vui là khúc ca nhè nhẹ
Của tâm hồn mãi tươi trẻ bạn ơi!


Hãy dành nhé thời gian ngắm cuộc đời
Và hãy khóc thay những lời oán trách
Bởi tiếng khóc sẽ như là nguồn mạch
Của tấm lòng người lữ khách bao la.


Hãy dành nhé những giây phút cho ta
Để lắng nghe tiếng lòng ta thổn thức
Dành thời gian cho ta bồi bổ sức
Để nguyện cầu để tỉnh thức chờ mong


Hãy dành nhé một phút nhìn lại lòng
Hãy nhớ về những thành công thất bại
Hãy giữ lòng đừng bao gờ sợ hãi
Để trong ta còn mãi một niềm tin.


Hãy nhớ dành ít phút cho chính mình
Để vui chơi quên lúc vinh lúc nhục
Hãy suy tư để cảm nhận hạnh phúc
Bởi cuộc đời còn nhiều khúc quẩn quanh.


Hãy ngước nhìn kìa mây trắng trời xanh
Kìa tuổi thơ giấc mọng lành còn đó
Thời gian qua chúng ta không còn nhỏ
Nhưng vẫn còn những lời ngỏ thương yêu.


Hãy dành nhé dành thời gian thật nhiều
Để vui sống để nói điều dấu ái
Bởi thời gian không bảo giờ trở lại
Hãy mĩm cười để còn mãi ngày vui.

HoaBangTuyet

More...

Tin nhắn cuối năm

By

 

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình...phải không?

Có một thiên thần chào tôi và hỏi " Bạn ước điều gì ?".

Tôi cười và nói rằng "Tôi ước những điều may mắn và hạnh phúc sẽ đến với người đang đọc tin nhắn này".

Bạn nhận được tin nhắn này....thì hãy cười đi nhé!

Vì ít nhất đâu đó quanh đây...có một người luôn mong bạn hạnh phúc....vui vẻ.....và luôn yêu đời.

Khi đọc xong thì đừng ngại ngần mà gửi nó đi. Nếu không gửi thì chẳng có điều gì tồi tệ xảy đến với bạn cả.

Nhưng nếu bạn gửi...thì sẽ có ai đó... ....mỉm cười !!! Smile


happy new year Pictures  Images and Photos

More...

Cho ngày mai tươi sáng

By


Ngày xưa đi học có những ngôi trường mà đối với mỗi học sinh là một kỷ niệm đẹp của cả một cuộc đời từ góc lớp tới những khoảng sân trường với hàng cây phượng đỏ mỗi khi hè về.


Nơi haydanhthoigian bắt đầu cắp sách đến trường


Tôi còn nhớ như in cho dù thời gian đã trôi qua hàng chục năm. Những ngày nắng sau những giờ nghĩ tiết hay ra chơi lũ học trò chúng tôi được thỏa sức chạy nhảy nào đá cầu nào bắn bi nhảy dây..v.v. Mùa mưa thì núp trong lớp học mà tám chuyện linh tinh chọc ghẹo nhau hay ra hành lang đứng nhìn sân trường vắng hoe dưới những cơn mưa như trút nước của miền Trung gió bão.


Thế rồi thời gian trôi qua mỗi dịp có cơ hội về lại quê hương ngang qua những sân trường cũ ta lại bồi hồi với những hình ảnh hiện về của ngày xưa. Những không gian yên lặng của sân trường những hàng cây phượng vẫn đứng đó cùng với năm tháng. Đâu đó ánh mắt của ngày xưa nhìn ra sân trường qua cửa sổ lớp học. Những đôi mắt mộng mơ của những đứa học trò đầy trí tưởng tượng. Đấy là những kỷ niệm những hình ảnh mà bất cứ đứa trò nào cũng có khi học ở miền Trung. Những ngôi trường với đầy đủ lớp học sân chơi.


Nhưng rồi theo dòng thời gian của sự phát triển đất nước người ta đã đem về những ngôi trường học ...hình hộp.


Người ta lại quảng cáo thổi phồng với những lời lẽ nói dối với con trẻ ngay từ đầu vậy còn gì là giáo dục!?. Bởi tiếp xúc đầu đời là những câu quảng cáo đại loại như: Trường đạt chuẩn Quốc tế chuẩn Châu Âu chuẩn này chuẩn nọ tiện nghi đầy đủ. Nhưng vào học rồi mới thấy không sân trường không cây cỏ. Chỉ toàn là tường áp đá granit phẳng lì góc cạnh đến rợn người. Và học sinh đi học thì bị nhốt như ở tù cả ngày.


Còn học phí thì cao tít trên tầng 9 hai vợ chồng làm với mức lương trung bình khá nuôi một đứa con học cấp 1 cũng không nổi. Ví dụ như trường Châu Á - Thái Bình Dương sáng dạy theo chương trình "quốc tế" chiều dạy theo chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT. Bậc tiểu học là 400 USD/tháng bậc THPT là 600 USD/tháng (chưa kể các khoản ăn trưa: 100 USD/tháng xe đưa rước 200 USD/tháng..); trường Nam Mỹ 650 USD/tháng trường Quốc tế Việt-Úc bậc tiểu học gần 400 USD/tháng THCS THPT từ 500-600 USD/tháng (Nguồn: Báo Phụ nữ).


Nguồn: Báo phụ nữ


Chưa nói đến chất lượng dạy học ở những trường gọi là quốc tế này. Mỗi nơi mỗi kiểu mỗi nơi mỗi chương trình thích gì dạy nấy. Học sinh Việt mà suốt ngày học tiếng Anh những bài học đầu đời những câu chuyện cổ tích của người Việt những vốn văn hóa giao tiếp sống hằng ngày không được đá động tới. Học sinh không dạy cái gọi là Văn hóa " ăn xem nồi ngồi xem hướng" "kính trên nhường dưới". Lịch sử dân tộc thì không thuộc thuộc toàn lịch sử của Tàu. Hỏi ông Trần Hưng Đạo là ai? Không một câu trả lời hay ấp úng đứng nhìn trời nhìn đất. Còn hỏi nhà Thanh có vị vua nào ông nào tốt ông nào xấu thì đua nhau trả lời. Vậy thì lỗi này tại ai? Đâu phải học sinh ta không chịu tiếp thu mà làm gì cho chúng để chúng có thể tiếp thu.  Chứ cái kiểu cấp phép tràn lan chất lượng thì buôn lỏng như vậy. Không chóng thì chày chúng ta cũng sẽ lụi tàn theo thời gian.


Học sinh bây giờ chỉ suốt ngày bên những bức tường được tiếp thu và ghi nhận ngay hình ảnh đầu đời về những không gian chật hẹp. Thử nghĩ xem tuổi học sinh là tuổi mơ mộng nhưng mơ gì bây giờ!?.. mơ một ngày ta thoát khỏi những bức tường chật hẹp này! Một xã hội phát triển con người được sử dụng những phương tiện không gian tốt hơn. Thế thì làm sao đây cho con trẻ phát triển tốt hơn đừng để phát triển đâu không thấy mà con trẻ lại chịu trước tiên về hình ảnh đầu đời thiệt thòi hơn hồi mấy chục năm về trước. Nó đã thấy viễn cảnh trước mắt về một không gian sống làm việc vậy làm sao cho có được những ước mơ bay cao bay xa.


Mong sao các bác ở trên ấy nhìn thấy vấn đề và làm gì đó cho bọn trẻ chúng ta. Nó là tương lai của cả dân tộc cả đất nước này. Đừng đọc suông như đọc một bài diễn văn ngày khai giảng mà hãy hành động! Hành động cho ngày mai tươi sáng hơn.

Haydanhthoigian

More...

Có những chiều cuối tuần ta suy tư..

By

Có những việc đè nặng lên tâm trí mọi người và để lại những suy tư...

Những chiều thành phố kẹt xe hàng giờ
Bên dòng thông tin đa dạng đa chiều
Ta bước đi mà nghe nặng trĩu lòng
Những con số những chỉ tiêu đánh giá


Thành phố những chiều kẹt xe

Có những niềm tự hào mỹ mãn AIG3
Có những tội ác ghê rợn ta choáng
Nào Vedan được vinh danh ta bàng hoàng
Thầy giáo hành hung bố đẻ kinh hoàng

Thanh bình khi chiều về

Nhưng rồi mọi sự cũng sẽ qua đi
Cái ác nhất định bị trừng phạt thôi
Mọi nhố nhăng mưu toan bị dẹp bỏ
Trật tự lại được vãn hồi tốt hơn


Ngập trong bùn đất vì lũ lớn (Ảnh: Vovnews)

Thế nhưng có những việc ta ám ảnh
Chắc sẽ còn dài trong tâm trí ta
Thủy điện xả lũ giữa lúc bão lũ
Đè nặng lên tâm trí & để lại suy tư..


Quan tài bên lều bạt dựng tạm (Ảnh: Vnexpress)


haydanhthoigian

More...

Đồng loại

By

Chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ
Không ai gieo mà trắng mặt người...

Mấy hôm nay tui bị ám ảnh với những câu thơ trong trường ca Trầm tích của Hoàng Trần Cương.

Vậy là đã hơn một tháng nay anh em chúng tôi chia làm rất nhiều đoàn để tham gia công tác cứu trợ chưa xong ngoài này đã vào trong kia...

Cũng mấy hôm nay do suốt ngày lo công tác cứu trợ tôi nghĩ đi nghĩ lại thấy nhiều chuyện kể cũng lạ đời:

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh từ tài nguyên của đất nước hầu như người ta lại rất thờ ơ với chuyện cứu trợ bão lụt nói riêng và làm từ thiện nói chung.

Một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh gỗ sau đó thành tập đoàn kinh doanh đất đai và từ đất đai chủ tập đoàn vào hàng giàu nhất VN này tuyệt nhiên chưa bao giờ đóng góp một đồng cho đồng bào vùng bão lụt gánh chịu hậu quả do phá rừng mà ra. Không chỉ ông này hãy nghĩ lại mà xem các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm từ rừng cũng thế họ nín thinh...

Cũng chưa có một công ty thủy điện nào bỏ ra một quyển vở giúp học sinh vùng họ xả lũ trong lúc họ kinh doanh trên tài nguyên thiên nhiên thuộc sở hữu của nhân dân...

Chưa có một công ty khai thác vàng titan...nào bỏ ra một cây bút một gói mì tôm giúp đồng bào...Họ chỉ biết vắt cạn kiệt tài nguyên mà họ tưởng như là của họ...Chưa hết họ còn góp tay làm sạt lở núi chôn vùi biết bao sinh mạng con người...

*

Còn nhớ hồi bão Xangsene rất nhiều tổ chức cá nhân doanh nghiệp đóng góp công việc cứu trợ của chúng tôi kéo dài đến hơn 3 tháng ngày nào cũng vài đoàn đi.  Trong số đó tôi vẫn thấy không có họ.

Đối với công tác này anh em chúng tôi chỉ cần "bấm là nhảy" tuyệt nhiên không một lời ca thán. Người góp của người góp công tất cả chỉ vì tình thương yêu đồng loại.

*

Vậy thì những người kinh doanh từ tài nguyên thiên nhiên nhưng lại đứng ngoài cuộc nói trên chẳng lẽ họ không cùng đồng loại?

"Ăn của rừng rưng rưng nước mắt" tiếc thay nước mắt lại đang thuộc về nhân dân những người gánh chịu hậu quả do "ăn của rừng" mà ra!
Nguyễn Thế Thịnh

More...

Còn lại trăm năm

By

Chiều cuối tuần Sài Gòn chiều mưa bay bay trên góc phố những con phố quen mà bỗng lạ những con phố sao lạ mà bỗng như quen phố đẹp chẳng phải vì cây cối hay cảnh vật mà là bởi tình của người yêu phố yêu phố cũng cần với một tấm lòng.

Sài Gòn chiều nay mưa bay bay Hà Nội chiều nay thế nào nhỉ ngồi trên một quán cà phê ngắm mưa ngoài phố thành phố buồn chiều không ai hay gần hay xa ta không hay biết. Mỗi con phố như mỗi cuộc đời vậy đã như máu thịt sẻ chia. Xa là phố gần là mắt nhau.

Chiều nào nắng
Chiều nào mưa
Quán năm xưa đã vắng
Người năm xưa đã xa
Mưa ướt áo
Mắt chiều mưa nhạt nhòa
Xa cũng vậy
Gần cũng vậy
Mà thôi...

Cốc cà phê còn ấm ai thiu thiu ngủ bên chiều bình yên quá trong mơ cho về trọ gần nhau thành phố đã lên đèn từ lúc nào. Phố cứ dài phố cứ dài...Trăm năm thế gian còn viết mãi trăm năm ta dừng lại để mơ. Phố cứ dài phố cứ dài...Còn anh thì nhớ một người nhớ những gì nhớ những gì chưa tới.

VietSpirit

More...

Giấc mơ

By

 

Ở một nơi xa nào đó

có thành phố

bên con sông

xanh ngát

cát trắng đôi bờ

nơi ngọn núi

xanh tươi

giữa phố đông

nơi ấy

có những giấc mơ

đầu đời

về một tương lai

ngày mai

êm đềm và hạnh phúc

nhỏ..

được vun xới

bằng cả tuổi thơ

tôi

bên những con người

thân thương

và rồi

chiều nay

nhìn lại ta

hơn nữa đời

ở một nơi xa lạ

những tòa nhà chọc trời

những dòng sông

một màu

đen

những con người

nhìn nhau


xa lạ


Nhớ ngày xưa

Quê hương

Giấc mơ

Tuổi thơ

của tôi.haydanhthoigian 

More...