Nhớ Trịnh (1/4/2001-1/4/2010)

By

Vậy là đã 10 năm từ ngày nhạc sỹ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm này để về với cõi vĩnh hằng. Xin thắp cho ông một nén hương nhân ngày giổ.
 

 


Đọc lại một bài viết của cố nhạc sĩ  coi như là tưởng niệm về một tài hoa của âm nhạc Việt Nam.

----

Bài Hát Cuối Cùng

Tôi bước chân vào đất đai của nghệ thuật tương đối sớm. Từ tuổi mười ba mười bốn tôi đã làm những lưỡi sóng liếm láp mạn thuyền văn nghệ. Trong huyết quản tôi có thể thời ấy đã luân lưu những lượng máu bất bình thường.

Sau một vài biến cố lớn của gia đình tôi bắt đầu một cuộc sống riêng tư không phẳng lặng. Và từ đó tôi rơi vào một cơn mộng mị triền miên.

Có một vài câu hỏi với tôi đã trở thành nỗi ám ảnh: Bài hát đầu tiên của anh là bài gì?

Câu hỏi buộc tôi phải trở về những năm tháng xa xôi. Nhưng khi về đến nơi ấy trong thời điểm ấy thì vô tình tôi lạc mình về một quá khứ khác xa xăm hơn nữa. Và rồi tự hỏi: Cái đầu tiên ở nơi nào mà có và điều gì đã sinh ra cái đầu tiên kia?

Bài hát Ướt mi được nhà xuất bản An Phú ấn hành tại Sài Gòn năm 1959 Thanh Thúy hát ở những phòng trà và nổi tiếng trở thành giọng hát liêu trai.

Phải có một nỗi tuyệt vọng nào đó khởi đầu để tôi không ngừng dan díu với những giọt nước mắt của đời làm của cải riêng tư. Eva ăn trái cấm và sự sống thành hình. Tôi e cũng từng nuốt những giọt nước mắt để biết tận tình nói về những giọt nước mắt kia.

Rất nhiều bài hát đã được viết trước Ướt mi nhưng ca khúc này tồn tại như số phận của nó và của tôi. Hình như người Nhật rất thích nó vì dàn nhạc giao hưởng Nhật đã thu bài hát này. Riêng tôi không thích lắm.

Người ta có nhiều lý do để thích một bài hát đầu tiên của một tác giả rồi không quên thắc mắc:Thế thì bài hát cuối cùng của anh là bài gì? Sẽ như thế nào?...

Kết thúc của mọi câu chuyện đời đều không giống nhau. Tôi vẫn thường muốn trầm mình trong cái lẽ vô thủy vô chung nhưng người đời cứ thích níu kéo tôi về trong cái lề thói hữu hạn.

Trên đường băng chạy có cái đích để mình đến. Trong nghệ thuật thì khác. Cái cuối cùng có thể là cái vô hạn và biết đâu nó từng có trước thời hạn mà mình không ngờ. Sự bất tử không có trước có sau mà thường nó nằm ở điểm mà mọi cơ duyên cùng hội tụ.

Tôi không hề có ý định viết bài hát cuối cùng bởi tôi nghĩ rằng thời điểm đó mình không thể nào bắt gặp được. Nếu vì một lý do tôi buộc mình phải lên đường để viết những ý nghĩ cuối cùng trong một ca khúc thì tôi tin rằng vào lúc đó tôi sẽ cố gắng cởi trói mình thoát khỏi mọi hệ lụy của đời để sống chứ không cần phải nói thêm một điều gì nữa.

Bài hát cuối cùng có lẽ sẽ chỉ mãi mãi là một giấc mơ. Một giấc mơ buồn thảm mà chúng ta cần phải quên đi để mọi thứ biên giới trong cuộc đời trở thành vô nghĩa và nó sẽ không còn tồn tại như một lời thách thức kiêu hãnh nữa.

Bài hát đầu tiên và bài hát cuối cùng ngẫm ra cũng chỉ là những bọt bèo vô hình vô tướng. Chúng ta vui chơi với nó và chúng ta quên đi. Có kẻ gieo cầu cho người nhặt được. Kẻ nhặt được không chắc là vui mãi. Kẻ không được cũng chẳng nên lấy nó làm điều.

Hơn ba mươi năm trước có một bài hát đầu tiên như một trái cầu gieo có chắc gì hạnh phúc? Không chắc gì hạnh phúc thì sao lại cần phải có bài hát cuối cùng.

Trịnh Công Sơn

More...

Bất chợt đời thường

By

..Trong một khoảng lặng bất chợt nào đó giữa bao lo toan thường ngày một giai điệu bỗng ngân lên len lỏi đến tận đáy sâu tiềm thức làm ta chợt bàng hoàng nhận ra mình trong bao hồi ức xót xa cay đắng hoặc hân hoan với những rung động tinh tế ngọt ngào của ngày tháng đã qua. Có lẽ đó là phút giây mang tính nhân bản nhất phút giây tâm hồn tan hoà vào vũ trụ độ lượng vô biên... Cám ơn những người nghệ sỹ sáng tạo nên những ca từ và giai điệu ấy. Và những gì ta cảm nhận được qua các giai điệu ấy chính là của bản thân ta. Nhưng vẫn rất cám ơn người nghệ sĩ vì những giai điệu tuyệt vời ấy giúp ta tìm về những chốn xưa để hòa mình trong đất trời chiêm nghiệm những gì mất mát đã trôi qua...."

More...

Một chút tưởng nhớ Trịnh Công Sơn và những tên tuổi cùng thời

By

Bao nhiêu năm rồi bao nhiêu người đã hát những khúc ca ấy. Những khúc ca về thân phận và tình yêu con người. Những bài hát mà có lúc chúng ta đã bất công khi phán xét. Thật sai lầm khi nghĩ rằng con người bình thường có khả năng phán xét nghệ thuật chân chính. Không ! Chúng ta chỉ có khả năng yêu mến và ngưỡng mộ điều ấy thôi...Những bài ca như ru lòng người. Tráng ca cũng cần. Bi ca cũng cần. Hùng ca cũng cần. Thánh ca lại càng cần. Nhưng cần hơn cả trong đời người là Tình Yêu. Thế nên tình ca lại càng cần hơn.

Xin được một lần trong bóng đêm yên tĩnh lắng nghe lời hát ấy ..." Có những đêm về sáng lòng sao buồn chi bấy cố nhân ơi ..." . Trong đêm vắng lắng nghe mình đang gọi ai mà tim thổn thức. Buồn lắm ! Buồn nhiều lắm. Buồn chi mà buồn bấy cố nhân ơi !

Rồi một mùa thu nào trên phố đông người mà hoang vắng cô liêu hồn ta đôi lần nhạc vang ngân réo rắt " Thu đi cho lá vàng bay lá rơi cho đám cưới về..." Mùa thu đến rồi mùa thu lại đi. Rồi mùa thu cuộc đời cũng đến với đời người. Hỏi người đã kịp một lần dám- sống - với - tình- yêu chưa? Đã dám một lần thành - thực -với - trái tim chưa?

Mùa đông đến rồi đó ! " Đêm qua chưa mà trời sao lại sáng ?" Thảng thốt bàng hoàng hỏi mình hay hỏi người? "Đời ta phung phí trong cơn muộn phiền ta xin ngày tháng rồi bình yên" Biết có được bình yên không? Nước mắt nào rơi trên cuộc tình. Khóc cho đời mình cũng là khóc cho đời người. Chiếc lá cuối cùng sẽ không rơi trong đêm để tình yêu còn mãi. Rồi có những tình yêu đi theo ta suốt cuộc đời. Bởi vì " có những niềm riêng không thể nào nói hết " nên chỉ âm thầm chôn giấu những kỉ niệm vào sâu thẳm cõi lòng mà thôi....Riêng mình một góc trời chơi vơi và đơn độc...

Có cơn mưa nào rơi xuống cuộc tình cho trái tim mong manh chợt đau đớn ..." Rồi mai ai đưa em về? " Ai vuốt mái tóc cho em để cơn gió không hờn ghen ? Để ai đó không bâng khuâng trong yêu thương" Sợ bùn đất lấm gót chân?" Lâu lắm rồi trong những ca khúc mới tôi không nghe ai nâng niu ân cần một người tình như thế.Những cuộc tình chợt đến rồi chợt đi trong đời. Dù có xa nhau thì cũng xin giữ trọn vẹn ân tình xin đứng bên lề để em hạnh phúc " Một mai xa nhau xin nhớ cho nhau nụ cười" Yêu ân cần mà xa cũng ân cần " Dù cho mưa tôi xin đưa em về đến cuối cuộc đời dù cho mây hay cho bão tố có kéo qua đây...." Niệm khúc cuối tặng người đấy ....

Khát vọng tình yêu thật đời thật người. Xin cho được một lần gắn bó với nhau trong tình yêu trần thế...Có lần tôi nói đùa với một người bạn rằng " nhạc tình của Trịnh Công Sơn là tình yêu của một vị linh mục còn tình khúc của Ngô Thuỵ Miên là tình yêu của một người trần tục. " Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá...

Cuối cùng thì tôi cũng không thể dừng được khi phải mời Trịnh Công Sơn vào chiếu này " Ru em ngủ những đêm khuya..." Khi tay em ngà ngọc " đừng mời mọc nữa...Lô nhô loài người đã về rồi...."Những bài tình ca ấy sẽ mãi mãi bất tử. Cho đến khi nào nhân loại còn yêu...

Chiến tranh người ta cần hát tráng ca. Mất mát người ta cần hát bi ca. Vào nhà thờ người ta cần hát thánh ca. Và khi tình yêu đến khi tình yêu đi mọi lúc trong cuộc đời người ta sẽ hát tình ca. Những bài tình ca dịu dàng một tình yêu..." Ai về bến sông Tương nhắn người duyên dáng tôi thương...."

Kỷ niệm 8 năm ngày mất TCS 1/4/2001 - 1/4/2009

More...

Đêm nhạc tưởng niệm 8 năm ngày mất Trịnh Công Sơn

By


Nhân kỷ niệm 8 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn Làng du lịch Bình Quới và Hội quán Hội Ngộ sẽ lại tái ngộ công chúng yêu nhạc Trịnh với một chương trình đặc biệt tại Hội quán Hội Ngộ (số 1147 Bình Quới P.28 Q.Bình Thạnh TP.HCM) vào lúc 19 giờ ngày 2.4.2009.

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ nhạc sĩ: Lan Ngọc Bảo Phúc Trần Mạnh Tuấn Mỹ Hạnh Đức Tuấn Kasim Hoàng Vũ Hiền Thục Hoàng Hải Thái Hòa Tấn Sơn Bích Ngà Phú Phong Trần (Mỹ) Thủy Tiên Huy Trực Lệ Hồng Lân Nhã Trọng Khương Quốc Việt Trường Thư Thùy Dung Nghi và Anh nhóm ATB nhóm Nguyệt Ca... Ban nhạc: Thanh Huy biên tập: Đỗ Trung Quân Cao Lập. Đây là chương trình không bán vé 2.000 vé mời (2 người/vé) sẽ được phát hành tại địa chỉ trên lúc 8 giờ sáng ngày thứ hai 30.3.2009.

Nguồn: Báo Thanh Niên     

More...

Dã tràng ca (1962) Trịnh Công Sơn

By

Tên đầu tiên của Dã tràng ca (1962) là Trường ca tiếng hát dã tràng.
Dã tràng 1:

Lời biển vọng
Dã tràng xe cát biển Đông
Dã tràng dã tràng dã tràng xe cát biển Đông
Dã tràng dã tràng dã tràng xe cát hoài công
Trùng dương ơi mấy ngàn năm
Gọi miên man cho sóng triều lên
Quên dã tràng ngày đêm xe cát

Trùng dương ơi sao nỡ bỏ quên
Gọi cơn đau khi sóng triều lên
Công dã tràng muôn đời vỡ tan
Trùng dương trùng dương gọi xa cồn nhớ
Trùng dương đưa sóng vào bờ
Ngày đêm nghe nắng nghe mưa
dã tràng vẫn đem hoài công
Hải đăng mắt đêm gọi mãi
Trùng dương đưa sóng vào bờ
Đùa lên biển cát hoang vu
xoá từng mảnh công dã tràng

Dã tràng khóc cho thân mình
Trùng dương trùng dương gợi xa cồn nhớ
Trùng dương ..... nhớ ....


Tiếng hát của dã tràng - bể cát và thân phận đó
Khi mưa lên khi nắng về
khi sương rơi khi thu buồn
khi chim én bay vào mùa xuân
mình tôi đi triền núi đến
tôi xe cát nghe thân lưu đày
mình tôi đi làn sóng đến
nghe công vỡ cho thân ru mềm.
Trùng dương ơi đã mấy ngàn năm
gọi miên man cho sóng triều lên
quên dã tràng đêm ngày xe cát
trùng dương ơi sao nỡ bỏ quên
gọi cơn đau khi sóng triều lên
công dã tràng muôn đời vỡ tan.


Bãi cát chiều và lời vỗ về của người khách lạ
Này dã tràng ơi nghe thân lưu đày
ngàn năm còn mãi ngàn sau còn mãi
cho vai thêm gầy khi nắng khi mưa .
Trùng dương lên trùng dương lên
bờ cát trắng bờ cát trắng
trùng dương lên gọi mây thêm cho sóng cuồng nộ


Niềm đau vô vàn của thân phận
Thôi còn gì nữa đâu còn gì nữa đâu
xác dã tràng trắng bể thù sâu
Không còn gì nữa đâu
còn dài mãi sau đời lên cơn đau


Lời nói trên không
Trùng dương ơi đã mấy ngàn năm
gọi miên man cho sóng triều lên
quên dã tràng đêm ngày xe cát .
Trùng dương ơi sao nỡ bỏ quên
gọi cơn đau khi sóng triều lên
công dã tràng muôn đời vỡ tan


Dã tràng 2:
Tuổi 20 vào đời
Khi tôi nghe đời gọi chân bước vô không ngập ngừng
khi tôi nghe đêm dàị lòng hoài mong ánh sáng
khi hai mươi tuổi rồi có những đêm chong đèn ngồi
chợt nhìn sâu đêm tối chợt hồn nghe tiếng nói dã tràng
dã tràng dã tràng xe cát biển đông
dã tràng dã tràng dã tràng xe cát hoài công


Niềm đau khoảng không
Từ đó tuổi hai mươi không còn biết vui
Từ đó đêm suy tư cho đời lắng sâu
những đêm khuya về rã rời
bàn tay hoang vu gọi mãi
gọi vào niềm không buốt đau
gọi vào ngày sau nhớ nhau


Buồn vui và tuổi đó
Xuân hạ thu đông bốn mùa làm tóc trắng
tôi gọi tên tôi khắp chốn non ngàn
tôi dìu tôi đi giữa trời lên bão tố
xuân hạ thu đông theo gót chân hờ


Chốn nương náu
Gọi vào tình yêu gọi vào tình yêu gọi vào tình yêu
sáng lên đồi núi bắt loa gọi vào tình yêu


Lời buồn thánh
Ôi ! thiên đàng thuở nhỏ ngai vàng từ thuở
thuở mới sinh ra trời đất là nhà
nay đã mất rồi trong tuổi đôi mươi
Ngai vàng đã mất lâu rồi
thân đày dấu trong môi cười
tay dài gối giấc ngủ vùi
nghe mình hóa thân lâu rồi


Bốn mùa là niềm vô vọng
Xuân hạ thu đông bốn mùa làm tóc trắng
tôi gọi cơn đau cho nước vỡ nguồn
tôi dìu tôi đi giữa trời lên bão tố
dã tràng hai tay với tháng năm chờ


Ngỏ ý
Còn gì đâu còn gì đâu mà không thương nhau
Niềm hoang vu gói đầy mắt dại
Niềm cô đơn như mây ngàn tới
còn gì đâu còn gì đâu mà không thương nhau


Chốn trú ẩn cuối cùng
(Tình yêu mọc cánh thiên thần)

Tên tháng ngày viết trên môi cười
đốt đêm dài nghe ngóng tình yêu
nghe dã tràng xuống hai vai gầy
đốt cơn buồn đi đến tình yêu
Gọi vào tình yêu gọi vào tình yêu gọi vào tình yêu
Ta ra ngàn lối bắt loa gọi vào tình yêu


Nguồn
Nguyễn Đắc Xuân Nhân Dân điện tử 01/2002.
Chú thích
Đầu năm 2001 tin vui trên các báo: Nguyễn Đẵc Xuân đã tìm lại được bài Dã tràng ca gồm 2 phần 13 đoản khúc; có lẽ đây là bài dài nhứt của TCS và hơn thế nữa các chủ đề trong trường ca là tiền thân của các ca khúc sau này về tình yêu và thân phận. Chính TCS điều khiển hợp xướng với khoảng 50 giáo sinh và theo Đinh Cường (HL_01/tr. 29-43) và NĐX_03/tr 39-51 là nhân ngày lễ ra trường khoá 1(1964) còn theo Nguyễn Thanh Ty (VH_01/tr. 208-25) người học cùng lớp ở Qui Nhơn (1962-64) và ở cùng phòng tại Blao với TCS (1964-67) là nhân ngày Song thất (7/7/1962). Theo các báo tin từ gia đình TCS (04/2004) bài này vẫn nằm trong nhà từ đó đến giờ! Trường ca gồm 2 phần và 13 đoản khúc sau 40 năm "thất lạc" vừa được Ánh Tuyết và ban nhạc ABT trình diễn nhân ngày giỗ thứ 3 tại ... một phòng trà Sài gòn!

More...

Hãy yêu nhau đi

By


"Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá. Hãy yêu nhau đi dòng nước đã trôi xa nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ ngày mai mong chờ ngày sẽ thiên thu....". Giọng Lê  Uyên trong một tình khúc Trịnh Công Sơn từ quán cà phê vọng lại làm tôi thấy bâng khuâng  bất chợt hát theo "Hãy yêu nhau đi...". Thật hay. Trịnh phải sống thật với tình yêu lắm sống hết mình với tình yêu lắm mới có những ca từ hay đến thế. Chính vì hay đến thế nên í mới sưu tầm tặng í bài này.

Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá
Hãy yêu nhau đi dòng nước có trôi xa
Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ
Ngày mãi mong chờ ngày sẽ thiên thu

Hãy ru nhau trên những lời gió mới
Hãy yêu nhau cho gạch đá có tin vui
Hãy kêu tên nhau trên ghềnh dưới bãi
Dù mai nơi này người có xa người

Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối
Dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới
Mặt đất đã cho ta những ngày vui với
Hãy nhìn vào mặt người lần cuối trong đời

Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khốn
Hãy yêu nhau đi bù đắp cho trăm năm
Hãy yêu nhau đi cho ngày quên tháng
Dù đêm bom đạn dù sáng mưa bom

Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu
Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau
Trái tim cho ta nơi về nương náu
Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều
Sáng tác: Trịnh Công Sơn

"PQU"

More...

Cuộc sống không thể thiếu tình yêu

By


Tranh Trinh Cong Son
 
Người ta nói trên trái đất không có gì ở ngoài qui luật cả. Nhưng tình yêu hình như cũng có lúc là một ngoại lệ. Tình yêu có thể nâng bổng con người nhưng cũng lắm lúc nhấn chìm kẻ háo hức. Tôi không tin những người quá lạc quan khi nói về tình yêu bằng thể khẳng định. Người ta có thể tin rằng mình được yêu và cũng có thể hiểu nhầm mình không được yêu.

Tôi không thể nói về một vấn đề mà chính bản thân mình cũng chưa hiểu hết. Chưa hiểu hết là nói theo kiểu đại ngôn chứ thật sự là hoàn toàn không thể hiểu. Nếu có người nào đó thách thức tôi một trò chơi nghịch ngợm thì tôi sẽ mang tình yêu ra mà đánh đố. Tôi e không ai dám tự xưng mình am tường hết nội dung phong phú và quá phức tạp của tình yêu.

Có người yêu thì hạnh phúc; có người yêu thì đau khổ. Nhưng dù đau khổ hay hạnh phúc thì con người vẫn muốn yêu. Tình yêu vì thế mà tồn tại. Con người không thể sống mà không yêu. Hàng nghìn năm nay con người đã sống và đã yêu - yêu thật lòng chứ không phải giả. Thế mà đã có không biết bao nhiêu là tình yêu giả. Cái giả mà rất thật trong đời. Sự giả trá đó lúc biết được thì làm khổ lòng nhau biết bao nhiêu mà kể. Người giả người thật nhìn nhau lúc bấy giờ ngỡ ngàng không biết thế nào nói được. Người thật thì nằm bệnh người giả thì nói cười huyên thuyên. Ðời sống vốn không bất công. Người giả trong tình yêu thế nào cũng thiệt. Người thật thế nào cũng được đền bù.

Tình yêu thời nào cũng có. Nhưng có tình yêu kết thúc bi thảm đến độ có khi con người không dám yêu. Yêu mà khổ quá thì yêu làm gì. Có người đã nói như vậy.

Tôi đã có dịp đứng trên hai mặt của tình yêu và dù sao chăng nữa tôi vẫn muốn giữ lại trong lòng một ý nghĩa bền vững: "Cuộc sống không thể thiếu tình yêu".

Trịnh Công Sơn

More...

Ca khúc "Như cánh vạc bay"

ByĐã từ lâu tôi yêu nhạc Trịnh và xem nó như bạn đường cảm xúc mỗi đêm về. Có nhiều người nói nghe nhạc Trịnh buồn lắm nhưng với tôi đó là âm nhạc của sự chia sẻ .
 

Các sáng tác của NS Trịnh Công Sơn khi thì chỉ là nỗi niềm riêng của một trái tim nhưng có lúc dành cho tất cả những ai có một tấm lòng.

Nghe "Như cánh vạc bay" qua tiếng hát của ca sĩ Khanh Ly để thấy một tình yêu luôn khao khát trong nhạc phẩm này. Nhân vật "em" huyền diệu bởi tính đa nghĩa hình ảnh sống động lung linh chuyển đổi qua nhiều cách so sánh nhẹ nhàng mênh mang.

...Ta nghe từng giọt lệ
Rớt xuống thành hồ nước long lanh...

Lời bài hát:
Sáng tác : Trịnh Công Sơn
Trình bày: Khanh Ly-Le Thu 

Nắng có hồng bằng đôi môi em
Mưa có buồn bằng đôi mắt em
Tóc em từng sợi nhỏ
Rớt xuống đời làm sóng lênh đênh

Gió sẽ mừng vì tóc em bay
Cho mây hờn ngủ quên trên vai
Vai em gầy guộc nhỏ
Như cánh vạc về chốn xa xôi

Nắng có còn hờn ghen môi em
Mưa có còn buồn trong mắt trong
Từ lúc đưa em về
Là biết xa nghìn trùng

Suối đón từng bàn chân em qua
Lá hát từ bàn tay thơm tho
Lá khô vì đợi chờ
Cũng như đời người mãi âm u

Nơi em về ngày vui không em
Nơi em về trời xanh không em
Ta nghe từng giọt lệ
Rớt xuống thành hồ nước long lanh

(Nguồn Giaidieuxanh)

More...

Theo dòng thời gian

By


Bài hát và bài viết xếp theo năm

1958
Ướt Mi
1959
Bến Sông
Thương Một Người
1961
Chiều Một Mình Qua Phố
Đời sống không già vì có chúng em
Khăn Quàng Thắp Sáng Bình Minh
Mùa hè đến
Nhật Ký 1961
Tiếng Ve Gọi Hè
1962
Biển Nhớ
1965
Ca Dao Mẹ
Cát Bụi
Gọi Đời Lên Mau
1966
Có Một Dòng Sông Đã Qua Đời
1967
01 - CA KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN
02 - NHỮNG* TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN
03 - CA KHÚC DA VÀNG
Chờ Nhìn Quê Hương Sáng Chói
Cho Quê Hương Mỉm Cười
Đại Bác Ru Đêm
Đêm Bây Giờ Đêm Mai
Đi Tìm Quê Hương
Gia tài của Mẹ
Hãy Nói Dùm Tôi
Ngày Dài Trên Quê Hương
Ngủ đi con
Ngụ Ngôn Của Mùa Đông
Nguời Con Gái Việt Nam
Nhưng Hôm Nay .....
Tình Ca Của Người Mất Trí
Tôi Sẽ Đi Thăm
Chú Lộ
Da Vàng Ca Khúc
1968
04 - KINH VIỆT NAM
Bài Ca Dành Cho Những Xác Người
Cánh Đồng Hoà Bình
Cho Một Người Nằm Xuống
Chưa Mất Niềm Tin
Dân Ta Vẫn Sống
Đôi Mắt Nào Mở Ra
Đồng Dao Hòa Bình
Dựng Lại Người Dựng Lại Nhà
Hành Ca
Hãy Đi Cùng Nhau
Kinh Việt Nam
Ngày Mai Đây Bình Yên
Nối Vòng Tay Lớn
Sao Mắt Mẹ Chưa Vui
Ta Thấy Gì Đêm Nay
1969
05 - CA KHÚC DA VÀNG 2
06 - TA PHẢI THẤY MẶT TRỜI
Chính Chúng Ta Phải Nói
Chưa Mòn Giấc Mơ
Đừng Mong Ai Đừng Nghi Ngại
Hát Trên Những Xác Người
Huế Sài Gòn Hà Nội
Những Ai Còn Là Việt Nam
Những Giọt Máu Trổ Bông
Ta Đi Dựng Cờ
Ta Phải Thấy Mặt Trời
Ta Quyết Phải Sống
Tuổi Trẻ Việt Nam
Việt Nam Ơi Hãy Vùng Lên
Nhật ký ở tuổi 30
Không Đề 1 *
1970
Bên Đời Hiu Quạnh
Buồn Từng Phút Giây
Chỉ Có Ta Trong Một Đời
Thanh Quan Ca
1972
07 - NHƯ CÁNH VẠC BAY
08 - CỎ XÓT XA ĐƯA
09 - KHÓI TRỜI MÊNH MÔNG
10 - TỰ TÌNH KHÚC
11 - PHỤ KHÚC DA VÀNG
Bay Đi Thầm Lặng
Biết Đâu Nguồn Cội
Đợi Có Một Ngày
Hãy Nhìn Lại
Lời Ru Đêm
Một Ngày Vinh Quang
Mùa Áo Quan
Người Mẹ Ô Lý
Tôi Biết Tôi Yêu
Phụ Khúc Da Vàng
Tin vào chính mình
1973
12 - LỜI ĐẤT ĐÁ CŨ
13 - NHÂN DANH VIỆT NAM
Có Nghe Ra Điều Gì
Những Định Mệnh Kỳ Lạ
Mở Lời Theo Điệu
1974
Chìm Dưới Cơn Mưa
1975
Rơi Lệ Ru Người
1978
Như Hòn Bi Xanh
1980
Cánh Chim Cô Đơn
Chiều Trên Quê Hương Tôi
Em đến từ nghìn xưa
Quỳnh Hương
Tôi Sẽ Nhớ
Ước Mơ Về Dòng Điện
1981
Biển sáng
Bốn Mùa Thay Lá
Tôi Đang Lắng Nghe
Trả Lại Em
1982
Chuyện đóa quỳnh hương
Mẹ Đi Vắng
Tình Yêu Tìm Thấy
Tuổi Đời Mênh Mông
1983
Chiếc Lá Thu Phai
Mưa Bình Minh
1985
Về giữa Trị An
1986
Mênh mông Đồng Tháp
Ngọn lửa vĩnh cửu ở Matxcơva
1987
Trong Âm Nhạc Văn Cao Sang Trọng Như Một Ông Hoàng
1989
14 - MỘT CÕI ĐI VỀ
1990
Em Là Hoa Hồng Nhỏ
Một cõi đi về
Mưa Mùa Hạ
Sự vật con người
Trong mỗi đời riêng
Bài hát đầu tiên bài hát cuối cùng
1991
15 - EM CÒN NHỚ HAY EM ĐÃ QUÊN
16 - CHO CON
Em Đến Cùng Mùa Xuân
Khóc Mẹ *
Tết Suối Hồng
1992
17 - LỜI CỦA DÒNG SÔNG
18 - KHÓI TRỜI MÊNH MÔNG 2
Mẹ Và Tôi
Rừng Xanh Xanh Mãi
Những Bài Thơ Không Tựa
1993
19 - BÊN ĐỜI HIU QUẠNH
20 - TRONG NỖI ĐAU TÌNH CỜ
21 - THUỞ ẤY MƯA HỒNG
Bống Bồng Ơi
Cho Đời Chút Ơn
Đêm giao thừa
Ngày Nay Không Còn Bé
Như Chim Ưu Phiền
Ru Tình
Vườn Xưa
Xin Trả Nợ Người
Nhớ Lại
1994
Nắng Thủy Tinh
Chợt tôi thấy thiên thu là một đường không bến bờ
Bùi Giáng Ngô Văn Tao
TCS viết về Võ Tá Hân
1995
22 - NHỮNG BÀI CA KHÔNG NĂM THÁNG
Bống Không Là Bống
Đoản Khúc Thu Hà Nội
Em Đi Bỏ Lại Con Đường
Hai Mươi Mùa Nắng Lạ
Nghĩ về ba người thân thiết
Sóng Về Đâu
Văn Cao: Cuộc ra đi mãi mãi âm vang
1996
1991 - 1996 Những đứa trẻ bể dâu
Chúc Mừng Sinh Nhật
Tình yêu và tiếng hát
Tôi đã mơ thấy chuyến đi của mình...
Nhật ký ghi ở Osaka
1997
Để bắt đầu một hồi ức
Giấc mơ Hạ Trắng
Văn Tự
Quán trọ âm nhạc
1998
23 - NHỮNG BÀI CA KHÔNG NĂM THÁNG
Cát bụi
Đành vậy với tình yêu
Điếu Bùi Giáng
Ngày Văn Cao Trở Lại
Thuở Bống Là Người
Có Duyên Không Nợ
Tự Bạch
Đò Đưa 1 (12-1998)
Đò đưa 3 (2 -1999)
1999
Đò đưa 2 (1 - 1999)
Vết thương tỉnh thức
Đò đưa 4 (3 - 1999)
2000
Đò đưa 5 (1 - 2000)
Đồng dao 2000
Mái nhà
Thiền Bùn
Nhật ký Huế

More...

Tóm tắt tiểu sử Trịnh Công Sơn

By

 •  

 • Trịnh Công Sơn quê làng Minh Hương tổng Vĩnh Tri huyện Hương Trà tỉnh Thừa Thiên.

 • Ông sinh vào giờ Thìn ngày 10 tháng Giêng năm Kỷ Mão tức ngày 28 tháng 2 năm 1939 tại Daklak.

 • Ông mất vào 12:45 trưa ngày 1 tháng 4 năm 2001 tại Saigon. Ông an nghỉ tại nghĩa trang Gò Dưa chùa Quảng Bình tỉnh Bình Dương bên cạnh mộ của thân mẫu.

 • Năm 1943 từ Daklak ông theo gia đình chuyển về Huế. Ông học trường tiểu học Nam Giao (nay là Trường An) vào trường Pellerin theo học trường Thiên Hựu (Providence). Ông tốt nghiệp tú tài ban Triết tại Chasseloup Laubat Sài Gòn. Học trường Sư Phạm Quy Nhơn khoá I (1962-1964). Sau khi tốt nghiệp ông lên dạy học và làm Hiệu trưởng một trường Tiểu học ở Bảo Lộc (Lâm Đồng). Sau 1965 ông bỏ hẳn nghề dạy học về sống và sáng tác tại Saigon.

 • Sau 1975 ông sống ở Huế một thời gian dài và sau đó vào ở hẳn tại Saigon.

 • Ngoài Âm nhạc tác phẩm của ông còn gồm nhiều thể loại thuộc các lãnh vực như: Thơ Văn và Hội Họa.

 • Ông tự học nhạc bắt đầu sáng tác năm 1958 với tác phẩm đầu tay Ướt Mi (Nhà Xuất Bản An Phú in năm 1959). Cho đến nay nhạc sĩ đã sáng tác hơn 600 tác phẩm có thể được phân loại dưới 3 đề mục lớn: Tình Yêu Quê Hương Thân Phận.

 • Năm 1972 ông đoạt giải thưởng Đĩa Vàng ở Nhật Bản với bài "Ngủ Đi Con" (trong Ca Khúc Da Vàng) qua tiếng hát của ca sĩ Khánh Ly phát hành trên 2 triệu bản.

 • Giải thưởng cho Bài hát hay nhất trong phim "Tội Lỗi Cuối Cùng

 • Giải Nhất của cuộc thi "Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh" với bài "Em Ở Nông Trường Em Ra Biên Giới"

 • Giải Nhất cuộc thi "Hai mươi năm sau" với bài "Hai Mươi Mùa Nắng Lạ"

 • Năm 1997 ông đoạt giải thưởng lớn của Hội Nhạc Sĩ cho một chuỗi bài hát: "Xin Trả Nợ Người" "Sóng Về Đâu" "Em Đi Bỏ Lại Con Đường"

 • Trịnh Công Sơn có tên trong tự điển Bách Khoa Pháp "Encyclopédie de tous les pays du monde" (Coll. Les Millions)...

 • Quan niệm sáng tác: "Tôi chỉ là một tên hát rong đi qua miền đất này để hát lên những linh cảm của mình về những giấc mơ đời hư ảo..."

 • Quan niệm sống: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù không để làm gì cả dù chỉ để gió cuốn đi!

 • Các tuyển tập ca khúc nổi tiếng: Ca Khúc Trịnh Công Sơn Tình Khúc Trịnh Công Sơn Tuổi Đá Buồn Khói Trời Mênh Mông Ca Khúc Da Vàng Kinh Việt Nam Ta Phải Thấy Mặt Trời Phụ Khúc Da Vàng Như Cánh Vạc Bay Tự Tình Khúc Lời Đất Đá Cũ Thần Thoại Quê Hương Tình Yêu và Thân Phận Một Cõi Đi Về Huyền Thoại Mẹ Cỏ Xót Xa Đưa Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên Những Bài Ca Không Năm Tháng.

 • Khi nghe tin ông mất ca sĩ Khánh Ly đã phát biểu: "Ông Trịnh Công Sơn không của riêng ai. Ông là của tất cả mọi người. Ông yêu dân tộc và quê hương. Việc ông ở lại và nằm xuống trên quê hương là điều đúng. Từ ông tôi đã thành danh và quan trọng hơn là thành nhân. Sống cùng với tên tuổi của ông gần 40 năm với những lời ông dặn bảo phải sống giữa đời với một tấm lòng và sống với người bằng sự tử tế. Ông là một nửa đời sống của tôi."

More...